Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
"Sình sịch" sốt giống ngô
11 | 04 | 2008
Chưa bao giờ trong lịch sử, giống ngô lại khan và giá leo thang như bây giờ khi mà đại lý phải chầu chực, phải “luỵ” kẻ bán mà nhiều khi ôm tiền đi lại ôm về vì có tiền chưa chắc đã mua được hàng...
Ông Giám đốc Cty Tư vấn và Đầu tư phát triển ngô, Vũ Duy Điện nhận xét chưa bao giờ trong lịch sử, giống ngô lại “cháy” như vụ này. “Hồi trước, Viện ngô bán trung bình khoảng 1.200-1.500 tấn/năm, năm 2006 khi thành lập Cty bán được 2.437 tấn/năm, năm 2007 lượng bán tăng vọt gần 3.400 tấn, và giờ sốt đến nỗi chúng tôi không còn một cân giống để bán nữa”.
Mùa ngô ở miền Bắc gồm vụ xuân của các tỉnh miền núi từ tháng 11 đến tháng 3, vụ hè thu từ tháng 4 đến tháng 6, vụ đông từ tháng 7 đến tháng 9...Bình thường Cty Tư vấn và Đầu tư phát triển ngô có kế hoạch lưu kho mỗi giống chừng 100 tấn, tổng cộng 400-500 tấn nhưng năm nay, ngay từ đầu vụ đã có những dấu hiệu của đợt sốt.

Nhiều đại lý đã giục giã đặt hàng, thậm chí một đại lý mới toanh còn “cộp” luôn cả hơn 1,8 tỉ đồng để mua trọn gói 100 tấn LVN10 rồi gửi kho khiến ông Điện sinh...nghi. “Tôi bảo mới làm đừng mua nhiều thế kẻo bán không hết thì nguy nhưng ông ấy cứ khăng khăng rằng “Nhất là em cho... lợn ăn”. Tôi lại bảo ngô giống đã xử lý thuốc, lợn ăn là chết nhưng ông ấy cũng bỏ ngoài tai găm hàng. Giờ ông ấy lại trách tôi nếu để ông mua 100 tấn thì trúng đậm. Khi mua LVN 10 có 17.500đ/kg, bán được cỡ 22-25.000đ/kg, nhẹ nhàng ông ta cũng được cỡ 400-500 triệu đồng lãi”.

LVN10-một giống có thâm niên hơn chục năm, LVN4 cỡ 8 năm, LVN9 cỡ 6 năm, LVN99 cỡ 4 năm trên thị trường đều rơi vào tình trạng cháy hàng. Trước tháng 12 năm 2007, giá LVN 10 là 18.500đ/kg, LVN4 20.000đ/kg, LVN 99 20.000đ/kg, đến 1/1/2008 tăng lên LVN10 21.000đ/kg, LVN4 23.000đ/kg, LVN99 25.000đ/kg...Trước, mua giống chỉ đặt cọc cỡ 10-20%, đến khi Cty sốt ruột phải giục may ra mới trả dần tiền để lấy hàng nhưng nay cứ “tiền tươi, thóc thật” mà nói khó nhiều khi cũng chỉ đáp ứng được 1/3 yêu cầu.

Một buổi hội thảo đầu bờ về ngô
Giá tăng ầm ầm, đặc biệt là tung hàng ra bao nhiêu thị trường cũng hút hết bấy nhiêu. Quy luật muôn thủa là công ty nào đủ uy tín, chiếm thị phần nhiều có quyền quyết định về giá nên khi giá thị trường tăng liên tục, các Cty giống khác cuống quýt gọi cho ông Điện giục giã chuyện tăng giá ngô để họ còn...tăng theo. Cho đến 9/4, Cty Tư vấn và Đầu tư phát triển ngô tăng lên mức giá mới là LVN10 25.000đ/kg, LVN4 25.000đ/kg, LVN 99 30.000đ/kg... thì về cơ bản, nguồn hàng đã hết.

Lý giải chuyện sốt giống như vậy, ông Điện phân tích: “Lý do thứ nhất bởi năm ngoái một số Cty ế hàng, tồn một lượng ngô lớn nên vụ này sợ hãi phải giảm diện tích. Lý do thứ hai do vụ ĐX ở các tỉnh phía Nam trà sớm bị ảnh hưởng bởi mưa bão làm cho diện tích trồng ngô giống bị hỏng, không có hàng cung cấp cho vụ xuân của các tỉnh miền núi phía Bắc (hiện tại trong Nam đang lục tục thu hoạch ngô thì cơ bản miền Bắc đã hết thời vụ). Lý do thứ ba bởi đợt rét hại vừa qua ở phía Bắc đã ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến sản xuất giống, khiến cho các cty chỉ đạt được cỡ ½ sản lượng, giá thu mua lại tăng bởi giá vật tư, phân bón cao đột biến. Lý do cuối cùng là mảng thị trường, đặc biệt thị trường Lào, Campuchia ngày càng được mở rộng nhanh chóng và rất ưa chuộng giống ngô của Việt Nam”.

Ông Dương lật lên, lật xuống mấy bao ngô mới biết, nhãn giấy trên thùng hàng của Cty in bằng giấy tận dụng, mặt sau có hình từ hoạ báo còn hàng giả thì không. Mẫu bao bì nylon của Cty có các chỉ tiêu chất lượng in “lớn hơn hoặc bằng” còn của hàng giả chỉ in “ lớn hơn”, của Cty có mẫu dấu chìm còn hàng giả không có. Tóm lại sai khác giữa đồ thật, đồ rởm rất khó phân biệt, từ bao bì đến hạt ngô nhuộm đỏ chất bảo quản đều giống nhau đến 99% thì sự lầm lẫn nhất là với bà con nông dân là điều đương nhiên. Ông Dương bảo, trong lúc cháy hàng như vụ ngô này, chuyện nhiều người vô lương tâm kiếm ăn kiểu làm giả, làm nhái sản phẩm thế này sẽ khiến cho biết bao nông dân phải trả giá đắt.

Hiện tại, khi kho dự trữ của nhiều Cty đã không còn một hạt nên được thể giá ngô tiếp tục tăng theo...phương thẳng đứng. Giá mỗi cân ngô các loại đã tăng ít nhất thêm 10-15.000đ, cá biệt ở “thủ phủ ngô” Sơn La, bà con nông dân đang phải mua NK 54, NK56 với giá có chỗ tới 120-140.000đ/kg.

Đến Chi nhánh của Cty CP Giống cây trồng miền Nam những ngày này, dù đang cận thời điểm cuối vụ ngô nhưng không khí vẫn hết sức nhộn nhịp. Đại diện của đơn vị cho biết lượng ngô giống sản xuất ở miền Bắc do biến động khôn lường về giá đầu vào nên ngày càng bị hạn chế còn lượng giống dự trữ từ vùng nguyên liệu trong Nam cũng bị hụt vài trăm tấn. Vụ này, Cty đã điều chỉnh tăng hai đợt giá ngô, đợt 1 lên khoảng 15%, đợt 2 lên khoảng 25%.

Đến giờ khi mọi thứ thông tin về khả năng cung ứng ngô đều thành...nhạy cảm, lãnh đạo của Cty chỉ còn biết nói: “Nhà máy chế biến của chúng tôi ở trong Nam đã phải huy động cả cán bộ văn phòng xuống làm, liên tục 3 ca chạy hết công suất nhưng cũng khó mà đáp ứng nổi nhu cầu. Do khan hàng, chúng tôi chỉ ưu tiên các đơn hàng cũ để giữ mối quan hệ còn các đơn hàng mới không thể đáp ứng”.

Vừa thực tế ở Sơn La về, ông Phạm Quang Dương-Giám đốc Chi nhánh Cty CP Giống cây trồng miền Nam cho biết đã xuất hiện 3 điểm bán hàng giả ăn theo thương hiệu ngô LVN10 của đơn vị. Ông bảo nhân viên cầm mấy gói ngô giả cùng các nhãn mác giả cho tôi xem nhưng chính ông Giám đốc cũng ngập ngừng, nhầm nhãn của hàng giả với nhãn của Cty mình chứng tỏ trình độ in ấn cao siêu.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Liên hệ với người đăng tin này:
An Thu Hằng - anthuhang@agro.gov.vnBáo cáo phân tích thị trường