Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thử nghiệm phun thuốc kích thích lên rau có kết quả ban đầu
07 | 04 | 2008
Khi phun đậm đặc thuốc ngoài danh mục, sau 7 ngày xà lách sinh ra nhiều ngọn, nhánh hơn so với rau đối chứng.
Chiều 4/4, ông Bùi Sỹ Doanh, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết đã có những kết quả ban đầu trong việc thử nghiệm thuốc kích thích tăng trưởng trên rau, do Cục Bảo vệ thực vật tiến hành.

Cụ thể, sau ba ngày phun, hai loại thuốc ngoài danh mục (thuốc tên tiếng Trung Quốc là: 920 và GA3) với liều lượng tối đa cho phép, rau xà lách đã dài hơn khoảng 5-6% so với rau ở ô đối chứng không phun, còn rau cải không có gì biến đổi.

Tuy nhiên, sau đó Cục đã tiến hành phun gấp đôi liều lượng tối đa, sau 7 ngày, rau xà lách đã dài hơn 20% so với rau đối chứng, rau sinh ra nhiều ngọn, nhiều nhánh hơn, sắc lá vàng hơn. Rau cải thì phát triển hơn 7-10%.

Đối với việc thử nghiệm trên rau cải tại Quảng Ngãi và Tp.HCM của Cục cũng cho kết quả khá tương tự, sau 3 ngày phun thuốc kích thích tăng trưởng rau không có sự biến đổi gì nhiều, nhưng sau 7 ngày tăng 7-10% so với rau đối chứng, màu sắc không có gì khác biệt.

Từ những kết quả ban đầu, ông Doanh một lần nữa khẳng định không thể có chuyện sau hai ba ngày phun thuốc rau tăng trưởng vượt bậc, cho thu hoạch được (như một số tờ báo đã đưa tin). Còn việc rau cải phát triển như vậy, theo ông, trong điều kiện được phun thuốc với liều lượng đậm đặc và nồng độ gấp 10 lần thuốc trong danh mục thì là bình thường.

Ông Doanh cũng cho biết, Cục Bảo vệ thực vật đã xác định hoạt chất trong thuốc kích thích 920 và GA3 là Giberellic acid, có hàm lượng dao động 16-20%. Hiện trong danh mục thuốc kích thích tăng trưởng của Việt Nam không có loại nào có hoạt chất Giberellic acid được đăng ký sử dụng trên rau xà lách.

Việc thực nghiệm phun thuốc kích thích tăng trưởng lên rau được Cục Bảo vệ thực vật bắt đầu tiến hành từ đầu tháng 3. Theo ông Doanh, Cục sẽ tiếp tục theo dõi quá trình phát triển của rau đến khi thu hoạch được, đồng thời sẽ tiến hành phân tích lượng tồn dư thuốc trên rau, chất lượng của rau (qua các chỉ số, như: lượng vitamin, chất khô…). Sau đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới thông báo kết quả cuối cùng.

Trong một thử nghiệm trước đây không lâu, Chi cục Bảo vệ thực vật - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội từng kết luận: rau phun thuốc kích thích tăng trưởng không lớn hơn đáng kể. Nhiều nhà khoa học đã không đồng tình với kết luận này, do thời tiết khi thực hiện thử nghiệm quá lạnh và số mẫu ít ỏi. Sau đó, thử nghiệm độc lập với những kết quả trái chiều của TS. Nguyễn Văn Khải về thuốc kích thích tăng trưởng trên rau lại “gây sốc” cho dư luận.

Và chính vì điều này, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật phải nhanh chóng tiến hành thực nghiệm, để chính thức công bố kết quả cuối cùng, chính xác nhất, để giải tỏa dư luận xã hội.


Nguồn: vneconomy

Liên hệ với người đăng tin này:
An Thu Hằng - anthuhang@agro.gov.vn


Báo cáo phân tích thị trường