Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cuối tháng 4 có kết quả về thuốc kích thích tăng trưởng
11 | 04 | 2002
Ông Bùi Sỹ Doanh, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV - Bộ NN-PTNT) cho biết, kết luận cuối cùng về thuốc kích thích sinh trưởng trên rau sẽ được công bố vào cuối tháng này. Cục BVTV hôm 10/4 tiếp tục tiến hành phun thử nghiệm thuốc kích thích trên rau cải xanh ngọt tại Gia Lâm (Hà Nội). Kết quả sơ bộ cho thấy rau phun thuốc kích thích tăng trưởng đã bị biến dạng.
Ruộng rau cải xanh ngọt được trồng từ ngày 27/3. Cục BVTV đã sử dụng 3 loại thuốc GA3, 920 (ngoài danh mục), Mega Farm 200WP (trong danh mục) để thử nghiệm. Mỗi loại thuốc được thử nghiệm ở hai nồng độ khác nhau: theo hướng dẫn trên bao bì và tăng gấp đôi nồng độ. Song, trong đợt thử nghiệm này, mỗi công thức thuốc được phun trên 4 ô khác nhau và cách xa nhau.

Ảnh Vietnamnet


Ông Doanh cho rằng, đợt thử nghiệm này dùng tới 28 ô, trong đó 24 ô phun thuốc, 4 ô không phun thuốc để làm đối chứng. Đây là đợt thử nghiệm cuối cùng về thuốc kích thích trước khi Hội đồng Khoa học của Bộ NN-PTNT xem xét, đánh giá và công bố kết luận về việc có hay không loại thuốc “thần dược” giúp rau lớn nhanh như thổi, gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Trước đó, ở miền Bắc, Cục BVTV đã tiến thành phun thử nghiệm trên các luống rau xà lách. Kết quả ban đầu cho thấy, cây bị phun thuốc với liều lượng gấp đôi đã có sự biến dạng về hình dáng, màu sắc.

Riêng kết quả thử nghiệm trên rau cải ngọt xanh ở Quảng Ngãi và TP.HCM lại cho thấy không có sự tăng trưởng bất ngờ nào. Với khu vực rau phun gấp đôi liều lượng, có hiện tượng phát triển ngồng, hoặc xoăn lá. Cây cải có biểu hiện chung là biến dạng lùn, lá xoắn, trên mỗi chiếc lá có màu sắc không đều, nơi đậm nơi nhạt.

Đáng lưu ý, kết quả phân tích mẫu sau 5 ngày phun thuốc kích thích trên xà lách, cải xanh ngọt đều không phát hiện dư lượng thuốc trên rau. Thậm chí, chỉ sau 2 ngày, tồn dư của thuốc kích thích sinh trưởng sau khi phun đã giảm tới 80%.

Sau đó, tại TP.HCM, các mẫu rau còn được gửi đến Trường ĐH Nông lâm để phân tích hàm lượng vitamin C, hàm lượng tổng số của đạm, lân, kali và hàm lượng diệp lục tố trên các mẫu sau khi phun 3, 10 và 15 ngày.


H.Yên - Vietnamnet

Liên hệ với người đăng tin này:
An Thu Hằng - anthuhang@agro.gov.vnBáo cáo phân tích thị trường