Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thuốc kích thích tăng trưởng làm giảm chất lượng rau xanh
11 | 06 | 2008
Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) vừa công bố kết quả thử nghiệm một số loại thuốc kích thích sinh trưởng (KTST) trên rau được tiến hành từ tháng 3-2008 đến nay tại ba địa điểm: Viện nghiên cứu Rau quả (Hà Nội)^, xã Nghĩa Dũng (Quảng Ngãi) và xã Tân Thới Nhì (TP Hồ Chí Minh).

Tại các địa điểm nói trên, Cục BVTV phun bốn loại thuốc kích thích sinh trưởng, trong đó có hai loại thuốc ngoài danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam là viên "sủi" GA3 và 920 với nhiều liều lượng khác nhau trên rau cải, riêng điểm thử nghiệm tại Hà Nội có thêm rau xà lách.

Kết quả thử nghiệm được phân tích tại năm phòng thí nghiệm trong nước cho thấy hoạt chất của hai loại  thuốc ngoài danh mục là Gibberellic acid với hàm lượng tương ứng là 17,7% và 20,2%. Đây là một hoạt chất có trong danh mục thuốc sử dụng ở Việt Nam thuộc nhóm độc 3 (ít độc). Không phát hiện thấy hoạt chất và tạp chất khác.

Cục BVTV đề nghị: Không sử dụng thuốc KTST có hoạt chất Gibberellic acid trên cây rau xà lách; Sử dụng thuốc KTST nói riêng và thuốc BVTV nói chung trong danh mục theo đúng khuyến cáo của từng loại thuốc đối với từng loại cây trồng, tuân theo nguyên tắc 4 đúng và quy định thời gian cách ly; Tăng cường sử dụng thuốc BVTV sinh học trên rau; Cơ quan BVTV các cấp phối hợp chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh, buôn bán và sử dụng thuốc BVTV đặc biệt. 

Cây xà lách bị tác động rõ rệt: Cao nhanh, màu sắc lá nhạt dần, ra ngồng hoa từ sau bảy ngày phun thuốc KTST. Chất lượng rau giảm nhiều. Cây rau cải bị tác động không rõ rệt về chiều cao, màu sắc lá, bị giảm sinh trưởng và chất lượng.

Cũng trong đợt thử nghiệm này, Cục BVTV tiến hành điều tra tình trạng nông dân sử dụng thuốc KTST trên rau tại Hà Nội và Hà Tây. Kết quả cho thấy nông dân đã sử dụng tám loại thuốc điều hòa sinh trưởng, trong đó bảy loại nằm trong danh mục được phép sử dụng. Thuốc ngoài danh mục được nông dân sử dụng với liều lượng cao gấp năm lần so với liều lượng khuyến cáo của thuốc có cùng hàm lượng hoạt chất thuốc trong danh mục.

Theo ông Bùi Sỹ Doanh, Phó Cục trưởng Cục BVTV, đề tài được tiến hành nhằm Đánh giá tình hình sử dụng thuốc KTST trên cây rau hiện nay, đồng thời làm dẫn liệu khoa học để thông tin cho người sản xuất và tiêu dùngNguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường