Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ba nước Đông Nam Á giảm xuất khẩu cao su
27 | 04 | 2009
Malaysia, Thái Lan và Indonesia đang có kế hoạch cắt giảm khối lượng cao su xuất khẩu xuống 48.000 tấn trong quý II/09, nhằm bình ổn giá cao su.
Ngày 25/4, Tổng Thư ký Hiệp hội cao su quốc tế (IRCO), Yium Tavarolit, cho biết 3 nước sẽ cùng xem xét kế hoạch cắt giảm sản lượng trong các cuộc họp vào tháng 5 tới. IRCO sẽ theo dõi sát tình hình biến động trên thị trường hàng tuần và hàng tháng để quyết định mức cắt giảm.
 
IRCO tin rằng biện pháp này sẽ đẩy được giá cao su lên cao hoặc ít nhất cũng giữ được ở mức mà cả nhà sản xuất lẫn các doanh nghiệp tiêu thụ đều có thể chấp nhận được.
 
Giá cao su TSR20 hiện ở mức 1.500 USD/tấn, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2008. Giá cao su tấm RSS3 ở mức 1,7 USD/kg, sụt so với 3,25 USD/kg hồi tháng 7/08 - mức cao nhất trong vòng 56 năm qua.
 
Cao su sụt giá là do nhu cầu giảm mạnh trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay, khi nhiều hãng sản xuất ôtô phải cắt giảm sản lượng hoặc thậm chí bị phá sản.
 
Sản lượng cao su của Malaysia, Thái Lan và Indonesia chiếm tới 70% sản lượng cao su toàn cầu và ba quốc gia sản xuất cao su hàng đầu thế giới này đã xuất khẩu 5,9 triệu tấn năm 2008.


Nguồn: www.vietnamplus.vn
Báo cáo phân tích thị trường