Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường chè thế giới tuần đầu tháng 6/2009: giá tăng tại Bangladesh
08 | 06 | 2009
Giá chè thế giới biến động nhẹ trong những ngày đầu tháng 6/2009. Trong khi giá tăng tại Bangladesh và Kenya thì lại giảm ở Srilanka.

Tại Kenya, giá chè biến động nhẹ trong phiên đấu giá chè tuần này. Giá chè loại thượng hạng Best BP1s được bán với giá 3,48 - 3,90 USD/kg so với 3,28 -3,56 USD/kg đạt được trong tuần trước đó. Giá chè PF1s bán với giá từ 2,80 đến 2,98 USD USD/kg, giảm so với 2,88 đến 3,12 USD của tuần trước đó.

Chè là nguồn thu nhập lớn thứ 2 đã đem lại cho nền kinh tế lớn nhất của vùng đông phi này 62 tỷ shillings (794,8 triệu USD) mỗi năm.

Kenya dự kiến thời tiết khô sẽ làm giảm sản xuất chè trong năm nay và giá chắc chắn sẽ tăng cao do nguồn cung giảm.

Sudan đã mua hầu hết lượng chè trong đợt bán chè này trong khi các nhà đóng gói chè Pakistan cũng hoạt động khá sôi động.

Trong khi đó tại Bangladesh, giá chè trung bình đã tăng thêm 2,73 % đạt 153,74 taka ( 2,23 USD/kg) do nhu cầu nội địa tăng cao trong cuộc đấu thầy hàng tuần tổ chức vào cuối tuần này. Gần như tất cả trong số 1 triệu kg chè đem chào bán, đã được bán với giá trung bình là 153,74 taka/kg, tăng 4,08 taka so với đợt bán trước đó. Người mua Bangladesh kể cả các nhà xuất khẩu chủ yếu từ SNG và Pakistan, đã tham gia cuộc đấu thầu lần này.

Một thương gia cho biết nhu cầu nội địa tăng đã đẩy giá tăng lên mặc dù không có nhu cầu xuất khẩu. Các loại chè khác được bán từ 130 đến 192 taka/kg. Cuộc đấu thầu hàng tuần sắp tới sẽ được tổ chức vào 09/06 với lượng chào bán là 1 triệu kg.

Tại Srilanka, giá chè đã giảm hơn nữa trong tuần vừa qua do đồng rupi mạnh và chất lượng chè thấp. Có tổng cộng 7,34 triệu kg chè được chào bán trong cuộc đấu thầu tại Côlômbia. Giá chè trồng tại các vùng thấp và chè vùng cao đều giảm trừ các loại chè chất lượng hảo hạng.

Sản lượng chè của Srilanka đang hồi phục khỏi bị tác động của hạn hán nghiêm trọng xảy ra từ đầu năm nay.

Đồng rupi đã giảm mạnh so với USD vào đầu năm nay song vẫn vững và thậm chí là tăng lên trong vài tuần qua.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường