Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hồ tiêu Việt Nam: Sản xuất, chế biến và vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm
16 | 07 | 2009
Nhờ lợi thế về cả ba yếu tố: „Thiên thời, địa lợi, Nhân hòa, từ năm 2001 đến nay, Việt Nam đã vượt lên trở thành Quốc gia sản xuất, xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới (chiếm trên 30 % sản lượng và gần 50% thị phần thương mại hồ tiêu toàn cầu). Vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong hồ tiêu VN đang xu hướng phát triển tốt cần phát huy trong sản xuất và chế biến.

Nhiều năm qua, người trồng tiêu đã phải ứng phó, trả giá đắt bởi thiên tai, dịch hại, bởi chi phí sản xuất và giá bán sản phẩm đầy biến động v.v... Trong bối cảnh khắc nghiệt đó, đến nay hiện trạng sản xuất hồ tiêu ở Việt Nam đã được sàng lọc phân loại, vườn tiêu tốt, xấu khá rõ nét:

Những vườn tiêu tốt, cho năng suất cao, ít bệnh, thuộc những nông hộ sản xuất Hồ tiêu theo hướng thâm canh hữu cơ. Tìm hiểu những hộ trồng tiêu đạt năng suất cao: 5 - 7 tấn /ha/vụ, cá biệt có hộ đạt trên 10 tấn/ ha/vụ/ đã khai thác gần 10 năm, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, phần lớn đều tập trung vào những nông hô làm ăn khá căn cơ, bài bản, có đủ năng lực đầu tư, có trình độ hiểu biết về nông học và luôn luôn tìm tòi, sáng tạo, đúc kết kinh nghiệm thực tế, tìm ra bí quyết thành công: Chọn đất tốt, thoát nước về mùa mưa, có đủ nước tưới trong mùa khô. Chọn giống tốt. Đặc biệt sử dụng phân hữu cơ là chính, hạn chế dùng thuốc hóa học, phòng bệnh là chính. Điều này rất quan trọng trong ATVSTP.

Ngược lại: Vườn tiêu xấu, phần lớn thuộc hộ sản xuất tự phát tại nơi điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, trình độ hiểu biết và áp dụng kiến thức nông học về cây tiêu kém, quá lạm dụng phân, thuốc hóa học , dẫn đến ô nhiễm môi trường, gây ngộ độc cây tiêu, dễ nhiễm bệnh, năng suất kém có nơi dưới 1 tấn /ha/vụ, kém hiệu quả kinh tế. Có nơi tiêu nhiễm bệnh chết hàng loạt. Diện tích vườn tiêu kém phát triển khá lớn, đang có xu hướng suy tàn khó khôi phục lại.

Nông hộ: Nguyễn Văn Quéo ( huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) trồng 9 ha tiêu, năng suất trên 10 tấn/ha/ năm thứ 6.

Vườn tiêu thiếu chăm sóc, nhiễm bệnh nặng

Công nghệ chế biến tiêu của VN đã tạo ra sản phẩm đa dạng. Việt Nam hiện có 13 nhà máy trang thiết bị công nghệ khá hiện đại,tổng công suất khoảng 60.000 tấn/năm, chế biến tiêu đen, trắng, bột, đạt chất lượng cao, không dùng hóa chất tẩy rửa. Chất lượng hồ tiêu VN thỏa mãn nhu cầu khách hàng của các thị trường kể cả thị trường khó tính như Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ. Hồ tiêu Việt Nam trước khi xuất khẩu, được giám định rất nghiêm ngặt cho từng lô hàng.

Nhà máy chế biến sản xuất các loại tiêu chất lượng cao (Công ty: Maseco).

Hồ tiêu VN đã sớm Hội nhập thị trường thương mại quốc tế, là hội viên Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế từ năm 2005 đến nay; Qua đó đã tiếp cận và thực hiện các quy chuẩn chung về chất lượng, về ATVSTP của hồ tiêu toàn cầu.



Nguồn: www.agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường