Theo kế hoạch, trong năm 2010, các tỉnh nói trên sẽ trồng thêm 7.000 ha nhằm nâng diện tích trồng 8 loại cây đặc sản nói trên lên 75.000 ha. Sản lượng đến thời điểm trên đạt hơn 590.000 tấn, tăng 230.000 tấn so năm 2006, kim ngạch xuất khẩu trái cây đạt 35 triệu USD.
Khắc phục tình trạng thiếu giống, hàng chục cơ sở tư nhân dày dạn kinh nghiệm tại Cần Thơ, Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long và Tiền Giang đã được đặt hàng sản xuất giống đạt chuẩn sạch bệnh. Hàng ngàn nông dân tại 8 tỉnh, thành trên được tập huấn chương trình IPM trên cây có múi do Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) biên soạn tài liệu, hướng dẫn. Các tỉnh vận động nông dân liên kết sản xuất trong 300 tổ, nhóm liên kết, tổ hợp tác nhằm phát huy tốt kinh nghiệm trồng cây ăn quả lâu đời...
Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam tích cực tham gia hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp thâm canh mới như trồng dày, tạo tán, tỉa cành, bón phân hữu cơ, xử lý ra hoa mùa nghịch, tăng đậu quả, đi đôi với phòng chống các loại sâu bệnh, đặc biệt là bệnh ruồi đục trái, thán thư trên xoài cát; bệnh vàng lá gân xanh, vàng lá thối rễ cây có múi; bệnh xì mủ thân, khô lá sầu riêng... gây thiệt hại lớn cho nông dân ĐBSCL thời gian qua.