Theo đó, trong thời gian chờ các cơ quan thú y vùng lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng phải để tại cảng, thay vì được đem về kho riêng bảo quản như trước đây.
Quy định này sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 1-10-2009. Theo Cục Thú y, việc ban hành quy định này nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp tự ý xuất bán hàng khi cơ quan thú y đang kiểm nghiệm sản phẩm. Mới đây đã có ba doanh nghiệp tự ý bán hàng khi cơ quan thú y Vùng 6 đang làm xét nghiệm vi sinh. Đáng chú ý, một trong ba mẫu sản phẩm đem xét nghiệm của ba đơn vị này đã bị nhiễm vi sinh, không an toàn cho người sử dụng.
* Cùng ngày, đại diện Cục Thú y cũng cho biết những ngày gần đây số lượng doanh nghiệp xin cấp phép nhập khẩu thịt đông lạnh giảm nhiều. Nguyên nhân do các doanh nghiệp không dám nhập khẩu những mặt hàng kém chất lượng.
Liên quan đến vấn đề thịt đông lạnh nhập khẩu đang nằm “chết” tại các cảng ở TP.HCM, một số doanh nghiệp nhập khẩu cho biết sẽ xin tái xuất do lo ngại khi kiểm nghiệm, hàng hóa sẽ không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.