Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phức tạp nguồn thịt heo đông lạnh
18 | 05 | 2009
Ngoài nguồn thịt doanh nghiệp TP. HCM nhập trực tiếp từ thị trường Mỹ, Canada..., hiện có cả nguồn thịt đông lạnh từ phía Bắc tràn vào.

Ngày 13-5, Trạm Kiểm soát thú y chợ Bình Điền (quận 8 - TPHCM) kiểm tra, phát hiện trên 100 thùng (khoảng hơn 3 tấn) thịt heo đông lạnh vi phạm về việc ghi nhãn hàng hóa. Cùng ngày, Trạm Thú y quận 8 cũng đã tiến hành tiêu hủy 30 thùng thịt heo đông lạnh kém phẩm chất...

Phát hiện thịt không bảo đảm chất lượng

Thông tin từ Chi cục QLTT TPHCM cho hay: Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra, phát hiện tại một kho lạnh ở quận 11 chứa gần 25 tấn thịt heo đông lạnh có biểu hiện không an toàn (kết quả kiểm nghiệm mẫu cho thấy thịt bị nhiễm vi sinh). UBND quận 11 cũng đã có quyết định tiêu hủy số thịt heo trên.

Theo một lãnh đạo Trạm Thú y quận 8, các trường hợp tiêu thụ thịt đông lạnh (được đóng gói) nói trên đều là loại thịt không rõ ràng về nguồn gốc, ghi nhãn không đúng quy định. Các nội dung bắt buộc ghi trên nhãn phụ (ngày sản xuất, hạn sử dụng, địa chỉ nhà sản xuất, nhà cung cấp)... đều không được thể hiện rõ ràng.

Cơ quan chức năng đã tịch thu, tiêu hủy gần cả chục tấn tim, thịt heo đông lạnh bị lên men (thịt bị phân hủy) và hàng chục tấn thịt heo, phụ phẩm heo quá hạn sử dụng bị tẩy xóa nhãn mác trên bao bì.

Không xác định được nguồn gốc ban đầu

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục phó Chi cục Thú y TP. HCM, thừa nhận rất khó kiểm soát nguồn gốc do hàng nhập về kho lạnh ở TPHCM thì gần như không còn dấu tích tại điểm xuất phát. Bởi trước khi nhập vào các kho ở TP, hàng đã được nhập “quá giang” vào các kho ở các tỉnh, thành khác và giấy kiểm dịch ở địa phương cũng được thay đổi.

Do đó, hàng tiêu thụ ra thị trường gần như không còn biết chính xác nguồn gốc ban đầu như nguồn gốc lô hàng đó của ai, xuất phát từ cảng nào. Khi lưu thông trên thị trường,  thịt đông lạnh chỉ có duy nhất một loại giấy tờ là giấy kiểm dịch. Khi hàng đưa về điểm tập kết, cơ quan thú y được mời xuống kiểm tra và tiếp tục cấp giấy kiểm dịch mới nếu thịt bảo đảm chất lượng, tức nguồn hàng đã được xác nhận nơi đến, địa chỉ xuất phát không còn được quan tâm.

Ông  Phan Xuân Thảo cho hay hiện mỗi ngày TP. HCM tiêu thụ khoảng trên 200 tấn thịt đông lạnh. Đây chủ yếu là nguồn thịt các doanh nghiệp nhập khẩu từ Mỹ, Canada... Tuy nhiên, theo giới kinh doanh tại TPHCM, nguồn thịt đông lạnh từ các tỉnh phía Bắc đang đổ về TP. HCM.

Cạnh khu vực chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền gần đây cũng xuất hiện một số điểm cung cấp thịt heo đông lạnh (mỗi ngày tiêu thụ hàng chục tấn), với giá bán từ 32.000- 40.000 đồng/kg, tùy mua nhiều ít. Một số khu vực chợ lẻ ở quận Bình Thạnh, Tân Bình... cũng có khá nhiều điểm bày bán thịt heo đông lạnh với giá gần 40.000 đồng/kg.

Tuần qua, giá heo hơi tại thị trường các tỉnh phía Bắc đột ngột giảm 3.000 đồng-4.000 đồng/kg, còn 30.000 đồng-31.500 đồng/kg. Nguồn heo giá rẻ này đang được tuồn vào TPHCM với số lượng lớn.Nguồn: Người lao động
Báo cáo phân tích thị trường