Cục Thú y Tp.HCM vừa mới cho biết, mới đây đoàn liên ngành phòng chống dịch đã phát hiện tại Hóc Môn một con heo chết có dấu hiệu giống bệnh lợn tai xanh và nhiều con khác được vận chuyển trái phép vào Tp.HCM. Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục Phó Chi cục Thú y Tp.HCM cho biết: "Nếu heo bệnh không được kiểm soát tại vùng dịch, thì sớm muộn gì cũng tràn vào Tp.HCM".
Ông Thảo tỏ ra rất lo lắng không biết dịch bệnh sẽ bùng phát vào lúc nào, khi mà tình trạng giết mổ heo trái phép ở Tp.HCM đang diễn ra rất phức tạp, các điểm giết mổ thường xuyên thay đổi, nhiều điểm dời ra khu vực giáp ranh để né tránh phần kiểm soát.
Trong khi đó, giá heo tại các vùng dịch lại đang rất rẻ và các thương lái tìm mọi cách để mua đưa đi các nơi khác tiêu thụ bất chấp lệnh cấm. Mới đây còn có thông tin nói rằng tại xã Bình Đài, tỉnh Quảng Nam - địa phương bị dịch heo tai xanh nặng nhất - đã có một số kẻ xấu lợi dụng đêm tối đào lợn chết vừa chôn dưới hố lên lấy thịt làm nêm hoặc sấy khô làm dăm bông để vận chuyển đi nơi khác.
Trước những thông tin kinh khủng này, thị trường thịt heo tại nhiều nơi đã "nguội lạnh" hẳn, một số người bán thịt heo chuyển qua bán thịt bò, còn người tiêu dùng ở gần ổ dịch thì quyết liệt nói "không" với thịt heo.
TS Nguyễn Thanh Trò, Phó chủ nhiệm Bộ môn dinh dưỡng Viện 103 cho biết: "Virus gây bệnh tai xanh ở heo thường chết ở nhiệt độ 70 đến 80 độ C, nhưng dịch bệnh này là sự kết hợp của nhiều dịch bệnh khác, các vi khuẩn gây bệnh lại sống sót trong môi trường nhiệt độ lên tới 120 độ C.
Tuy nhiên các cơ quan chức năng cũng chưa có kết luận về ảnh hưởng của bệnh heo tai xanh đối với sức khoẻ con người, nhưng người tiêu dùng nên thận trọng khi mua thịt heo, tốt nhất là nên mua những sản phẩm từ con heo khỏe mạnh không có dấu hiệu bệnh tật.
Tuy là đối với những con heo bị bệnh cúm kết với bệnh tai xanh thì khả năng lây sang người rất ít, nhưng khi heo bị bệnh tai xanh, nhiễm liên cầu khuẩn thì rất nguy hiểm đối với tính mạng con người".
Theo các bác sĩ, nên tránh tiếp xúc và tuyệt đối không ăn thịt heo chưa nấu chín. Cần chú ý là khi heo mắc bệnh liên cầu khuẩn thì sẽ rất khó phân biệt bằng cảm quan mà chỉ có thể biết được qua các xét nghiệm, nhưng nếu heo bị bệnh nặng thì vẫn có thể thấy thịt và da sẽ có màu đỏ như bệnh tụ huyết trùng.