Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
"Khóc"... vì heo rớt giá
24 | 07 | 2008
Người chăn nuôi heo chưa hết khốn khổ vì giá thức ăn chăn nuôi (TACN) liên tục tăng thì nay họ phải đối mặt với giá heo rớt thê thảm do thông tin từ dịch heo tai xanh. Mặc dù không trong vùng dịch nhưng một tuần qua, giá heo hơi ở khu vực Đông Nam bộ từ 40.000-42.000 đồng/kg nay chỉ còn 33.000 đồng/kg.
Theo tính toán của nhiều người dân, với mức giá trên, trung bình mỗi con heo đến tuổi xuất chuồng người chăn nuôi đang lỗ trên 1 triệu đồng.

Giá TACN tăng, giá heo giảm

Mấy ngày qua, ông Nguyễn Văn Lượng (khu phố 3, P.Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) - một chủ trại nuôi lớn ở vùng này - đứng ngồi không yên vì giá heo hơi đang xuống từng ngày. "Hiện chỉ còn 33.000 đồng/kg heo hơi, vậy mà thương lái cũng không thèm mua, họ ép lên ép xuống chịu không thấu".

Hiện đàn heo của ông Lượng có 500 con, trong đó 150 con ở tuổi xuất chuồng nhưng giá mua quá thấp nên chỉ bán cầm chừng. Ông Lượng cho hay 23 năm nuôi heo nhưng chưa bao giờ chứng kiến giá TACN tăng khủng khiếp như năm nay. Cụ thể cám viên cho heo con ăn, đầu năm giá 162.000 đồng/bao 25kg, nay đã là 311.000 đồng/bao.

TP.HCM: thịt heo giảm thêm 1.000 đồng/kg

Từ ngày 22-7, giá thịt heo của Vissan, Sagrifood tại cửa hàng, siêu thị, chợ... tiếp tục giảm thêm 1.000 đồng/kg. Đây là đợt giảm thứ ba từ đầu tháng bảy đến nay của các đơn vị này, tổng cộng mức giảm là 3.000 đồng/kg.

Theo đại diện Vissan, hiện giá heo hơi công ty mua vào còn 37.500 đồng/kg. Tại hệ thống Saigon Co.op, thịt heo đóng vỉ của Nhà máy chế biến thực phẩm Đồng Nai (Donafood) có giá bán thấp hơn Vissan và Sagrifood 3.000 đồng/kg, thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Tại các chợ đầu mối, giá thịt heo vẫn ổn định từ 53.000-62.000 đồng/kg.

Với mức giảm này, người kinh doanh và người tiêu dùng đều được lợi nhưng là gánh nặng đối với người chăn nuôi.

Theo chị Định (khu phố 2, P.Trảng Dài, TP Biên Hòa), với chi phí đầu vào hiện nay gồm: con giống, thức ăn, thuốc thú y... giá 1kg heo hơi đã lên 43.000-45.000 đồng, nhưng hiện chỉ bán được khoảng 33.000-34.000 đồng. Bình quân mỗi tạ heo hơi người chăn nuôi lỗ trên 1 triệu đồng.

Giá đã thấp như vậy nhưng bán cũng không có người mua dù heo đã đến tuổi xuất chuồng. Không chỉ bị lỗ, bị ép giá, người nuôi hiện đang đối mặt với chuyện phải cầm cự nuôi đàn heo đến tuổi xuất chuồng.

Không chỉ các hộ chăn nuôi nhỏ, Công ty cổ phần chăn nuôi heo Phú Sơn (Đồng Nai) - một đơn vị chăn nuôi heo lớn ở tỉnh - cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Ông Lê Văn Mẽ, giám đốc công ty, cho biết: "Giá heo thịt loại tốt do công ty cung cấp chỉ còn mức 35.000-37.000 đồng/kg, còn loại hai ở mức 32.000-33.000 đồng/kg". Heo hơi rớt giá nên giá heo giống cũng tụt thê thảm. Trước đây giá heo giống từ 95.000 đồng/kg, nay còn 75.000-78.000 đồng/kg.

Phập phồng...nghề nuôi heo

Theo một số chuyên gia trong ngành chăn nuôi, ngoài những thông tin về dịch heo tai xanh làm người tiêu dùng dè dặt, thương lái thừa cơ ép giá, nhiều người phải bán tháo vì giá TACN tăng cao, người chăn nuôi bị thua lỗ nặng. Ông Lê Văn Mẽ bức xúc: "Tôi cảm giác như ngành chăn nuôi đang bị bỏ rơi. Đã nhiều năm nay, hàng loạt giải pháp như qui hoạch vùng, trang thiết bị thí nghiệm xác định kháng sinh mới, dịch bệnh... đã được bàn thảo nhưng đến nay các ngành chức năng vẫn còn loay hoay".

Theo giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Giàu, giá TACN tăng liên tục, dịch bệnh xảy ra liên miên kéo theo heo rớt giá... như một vòng luẩn quẩn mà nông dân phải đối mặt. Vì vậy Bộ NN&PTNT phải có chiến lược về địa điểm chăn nuôi, về nguyên liệu để người nuôi an tâm, chứ hiện nay quá nhiều nguy cơ xấu ảnh hưởng đến đời sống của người chăn nuôi. "Dịch bệnh cứ xảy ra lác đác ở các tỉnh khác nhưng người nuôi heo ở những tỉnh không có dịch vẫn bị ảnh hưởng" - ông Giàu nói.

Trong khi đó, anh H. - một chủ trang trại chăn nuôi lớn ở Xuân Lộc (Đồng Nai) - cho rằng chính sự thiếu phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý ngành chăn nuôi hiện nay nên thường xuyên xảy ra dịch bệnh. Cụ thể, ngành chăn nuôi kiểm soát con giống và thức ăn, còn ngành thú y thì kiểm tra dịch tễ. Cũng theo anh H., dịch bệnh heo tai xanh xảy ra cũng có nguyên nhân là do thú y ở một số địa phương buông lỏng nên heo bệnh được vận chuyển từ địa phương này qua địa phương khác làm lây lan bệnh trên diện rộng. Bài toán này đến nay vẫn chưa chữa trị tận gốc, vì vậy người chăn nuôi ở những vùng an toàn đang phải gánh chịu hậu quả là giá heo hơi đang rớt từng ngày.Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường