Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lượng thịt heo, gà nhập tăng mạnh
15 | 07 | 2011
Trong bối cảnh giá tăng cao, thịt đông lạnh nhập khẩu về nhiều, có tháng lượng nhập khẩu ngang ngửa với lượng cung ứng từ nguồn trong nước.

Cục chăn nuôi (bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) luôn khẳng định nguồn cung thịt sáu tháng đầu năm nay không thiếu (tăng 2,5%). Thế nhưng, giá cả thịt lại tăng khá mạnh, có mặt hàng như thịt heo tăng 100% so với cùng kỳ 2010. Giá trong nước tăng tạo điều kiện cho thịt đông lạnh từ nước ngoài ồ ạt đổ vào…

Tái lập kỷ lục như 2009

Theo trung tâm Thú y vùng VI, số lượng thịt đông lạnh nhập khẩu qua cảng TP.HCM vài tháng gần đây tăng khoảng 20 – 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 4 có gần 10.000 tấn. Tháng 5 giảm xuống còn hơn 5.000 tấn. Tháng 6, lượng thịt đông lạnh nhập khẩu là 14.000 tấn, trong đó thịt gà là 12.700 tấn, còn lại là thịt heo. Theo ông Nguyễn Quốc Trung, tổng giám đốc công ty chăn nuôi Japfa Việt Nam, trung bình mỗi tháng, ba công ty chiếm thị phần chi phối hiện nay là C.P, Emivest và Japfa cung ứng cho thị trường các tỉnh phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào) tối đa khoảng 6 triệu con gà công nghiệp, tương đương khoảng 11.000 tấn. Có thể thấy, lượng thịt gà đông lạnh nhập khẩu về cảng TP.HCM trong tháng 6 vừa qua lớn hơn lượng cung ứng từ chăn nuôi trong nước.

Tính chung sáu tháng đầu năm, theo số liệu của cơ quan chức năng, có gần 45.000 tấn thịt đông lạnh nhập khẩu, xấp xỉ với mức nhập đỉnh điểm vào giữa năm 2009. (Thịt đông lạnh bắt đầu được nhập khẩu chính thức kể từ 2007).

Mặc dù nguồn thịt heo trong nước khan hiếm, giá tăng quá nóng, nhưng theo cục Thú y, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong sáu tháng đầu năm 2011 vẫn có 2.584 tấn thịt heo sữa đông lạnh xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường Hong Kong, Malaysia. Ngoài ra, thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, thương lái cũng đem bán 19.235 con heo theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Mua giá thấp, bán giá cao

Từ nửa cuối tháng 4 năm nay, giá thực phẩm tăng nóng và kéo dài. Thịt heo, thịt gà nằm trong nhóm mặt hàng tăng giá nhiều nhất. So với cùng kỳ năm ngoái, thịt heo tăng 100%, còn thịt gà hơn 50%. Có thời điểm trong tháng 5 và 6, xảy ra tình trạng khan hiếm cục bộ thịt heo và gà ở một số địa phương.

Giám đốc một doanh nghiệp nhập khẩu thịt lạnh tại TP.HCM cho biết các mặt hàng thịt lạnh nhập khẩu về bán chạy nhất là đùi gà góc tư, cánh gà và thịt heo. “Mỗi tháng chúng tôi nhập về vài chục container thịt gà, hàng chưa về tới cảng đã có người mua sạch”, vị giám đốc này nói. Giám đốc một doanh nghiệp chuyên chế biến thực phẩm cũng xác nhận, với các mặt hàng xúc xích, lạp xưởng, chả giò thịt… nếu sử dụng nguyên liệu thịt heo nội địa có thể sẽ lỗ vốn nên doanh nghiệp sẽ tính chuyện sử dụng thịt heo đông lạnh nhập khẩu.

Từ tháng 4 cho đến cuối tháng 6.2011, giá cánh gà nhập khẩu từ Brazil dao động 2.100 – 2.300 USD/tấn, cộng thêm chi phí vận chuyển, 25% thuế nhập khẩu, thuế VAT thì khi về đến cảng TP.HCM có giá khoảng 60.000 – 65.000 đồng/kg. Tương tự như vậy, thịt đùi gà góc tư có giá khoảng 31.000 – 34.000 đồng, thịt nạc vai, đùi heo từ 60.000 – 65.0000 đồng. Tuy nhiên, do giá thịt nội quá cao, nên thịt lạnh dù nhập khẩu với giá rẻ nhưng khi bán đến tay người tiêu dùng vẫn khá cao.

“Giá vốn một ký đùi gà góc tư khoảng 34.000 đồng, nhà nhập khẩu ăn chênh lệch 2.000 – 4.000 đồng khi bán lại cho nhà phân phối, rồi qua đại lý, đến tay người tiêu dùng khoảng 45.000 – 50.000 đồng – ngang với giá gà chăn nuôi trong nước”, một nhà nhập khẩu tính toán.

Theo Đặng Hoàng

SGTT



Báo cáo phân tích thị trường