Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đề xuất lập Quỹ Bình ổn giá thịt lợn
15 | 07 | 2011
Ông Hoàng Kim Giao - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NNPTNT cho biết: Hiện đàn lợn cả nước chỉ còn 26,5 triệu con, giảm 3,7%, nhưng sản lượng thịt lợn lại tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2010.

Rõ ràng nguồn cung hiện nay đang giảm, nhưng vì sao Cục Chăn nuôi vẫn đưa ra số liệu sản lượng thịt vẫn tăng?

- Riêng đối với con lợn, số liệu thống kê đầu con là đến thời điểm thống kê, chúng ta có chừng ấy con. Còn sản lượng thịt là cộng gộp từ đầu năm cho đến thời điểm thống kê. Tại sao, số đầu con giảm, nhưng sản lượng thịt tăng? Sản lượng thịt tăng phụ thuộc vào số đầu con giết thịt tăng và trọng lượng của từng con gia súc, gia cầm đem giết thịt tăng. Bây giờ trọng lượng giết thịt có khi lên đến 80-85kg/con như ở các tỉnh miền Nam. Một lý do nữa là vòng quay nuôi lợn của các trang trại hiện được rút ngắn, nên số lượng đầu con đưa đi giết thịt tăng lên.

Như Thứ trưởng Bộ NNPTNT Diệp Kỉnh Tần có nói, vấn đề quan trọng bây giờ là cân đối cung - cầu, chứ không phải con số thống kê và rõ ràng dù giá lợn tăng, nhưng tỷ lệ tái đàn vẫn thấp. Việc tính toán như của Cục Chăn nuôi rõ ràng là có vấn đề và Cục cũng có trách nhiệm trong việc tăng giá?

- Tôi vẫn khẳng định là sản lượng thịt tăng như mấy lý do đã nói ở trên. Trong thời điểm hiện nay, đúng là trong dân ít có lợn để bán và họ bán ít hơn. Điều này có lý do là giá cao, nên dân đẩy lợn ra bán nhanh hơn, chẳng hạn như Công ty CP, trước đây lợn phải đạt 95-100kg, họ mới đưa đi giết thịt, còn bây giờ, họ giảm xuống hẳn. Tôi tiếp tục khẳng định do số lượng lợn đưa đi giết thịt tăng, trọng lượng giết thịt của mỗi con tăng, nên sản lượng vẫn tăng.

Trước mắt và lâu dài, cần có những giải pháp nào để tránh tình trạng giá thịt tăng cao, thưa ông?

- Chúng tôi sẽ kiến nghị Chính phủ có những chính sách như khoanh nợ, dãn nợ cho các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc gặp rủi ro do bệnh tật để khuyến khích ho tiếp tục phát triển chăn nuôi lợn, kiểm tra kiểm soát thị trường lưu thông phân phối, có biện pháp chống gom hàng, tăng giá bất hợp lý.

Chúng tôi cũng đề nghị thành lập ngay Quỹ Bình ổn giá thịt lợn để cân bằng giá cả, như Trung Quốc họ đã làm từ năm ngoái và họ đã tung ra rất nhiều tiền để hỗ trợ giá thịt lợn tăng bất bình thường với mức 2-3 tệ/kg. Ngoài ra, chúng tôi đang xem xét kiến nghị, nhà nước hỗ trợ 50% lãi suất vốn vay tín dụng cho người chăn nuôi.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hữu Thông

Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường