Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tuần từ 14/9 đến 20/9: Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trong nước có dấu hiệu hồi phục
23 | 09 | 2009
Hiện nay, giá thức ăn chăn nuôi trên thị trường trong nước và thế giới tương đối ổn định. Điều này đã tác động tới thị trường thịt lợn trong nước tuần qua.

Diễn biến giá lợn hơi trên 80 kg trên thị trường (VND/kg)


Sức ép bán tháo đàn để giảm lỗ đã hạ nhiệt trong nông dân, do vậy trong tuần, tổng thịt lợn về 2 chợ đầu mối Tp.HCM đã giảm khoảng 2,3% so với tuần đầu tháng 9. Tại chợ Hóc Môn, lượng thịt lợn về chợ trong tuần giảm gần 5%, xuống còn 228 tấn/ngày. Lượng thịt lợn về chợ Bình Điền so với thời điểm cách đây 4 tuần cũng giảm đến 19 tấn/ngày, hiện chỉ còn 191 tấn/ngày.

Mặc dù tổng lượng thịt nhập về chợ giảm nhưng sức mua của người dân lại có dấu hiệu phục hồi, đặc biệt là những tỉnh thảnh trọng điểm có nhiều trường học. Vì tháng 9 là tháng nhập học của học sinh, sinh viên nên nhu cầu tiêu thụ thịt trong thời gian tới của một số địa phương sẽ tăng lên. Đó cũng là nguyên nhân của việc giá bán thịt lợn có xu hướng tăng nhẹ, đặc biệt là giá bán lẻ. Giá thịt lợn hơi tại TP.HCM hiện đang mở mức ổn định, khoảng 33.000đ/kg. Tại thị trường Hà Nội là 31.000đ/kg. Liên tục có giá lợn hơi tăng trong các tuần trở lại đây, hiện Đà Nẵng là thị trường có giá bán thịt lợn hơi cao nhất cả nước (trong tuần là 34.500đ/kg). Tại khu vực miền Trung, giá lợn hơi đã tăng trở lại lên 18.000 đ/kg (tăng 2.000 đ/kg so tuần trước). Đồng bằng sông Cửu Long giá lợn hơi dao động từ 28.000-33.000 đ/kg, Đồng Nai là 29.000 - 34.000 đ/kg.

Tại lễ khai mạc Hội nghị thịt lợn thế giới, Chủ tịch Ban thư ký thịt quốc tế, Patrick Moore cho biết, ngành chăn nuôi lợn đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, hậu quả của việc bùng phát cúm A(H1N1), cùng những vấn đề về tính bền vững và môi trường. Bất chấp những thách thức mà ngành thịt thế giới đang gặp phải, tiêu dùng thịt và thương mại quốc tế vẫn đang không ngừng tăng lên. Ông đưa ra dẫn chứng rằng, tiêu dùng thịt toàn cầu được dự báo sẽ tăng thêm 2%/năm lên hơn 320 triệu tấn từ nay cho đến 2018 và ngành chăn nuôi lợn sẽ đóng góp mức tăng trưởng 37,5%. Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, tiêu dùng thịt lợn được dự báo sẽ tăng nhanh hơn các loại thịt khác.


Theo "Bản tin Thị trường và Thương mại thịt & thực phẩm tuần” của agroinfo, ww.agro.gov.vn
----------------------------------------------------------
Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả thực phẩm trong nước và quốc tế, cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường thực phẩm hàng tuần, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin thị trường thực phẩm tuần theo mẫu dưới đây.

Tải mẫu mua Bản tin thực phẩm tuần tại đây

Xem chi tiết Bản tin tại đây

Liên hệ để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:
Nguyễn Thị Thu Hà - ĐT: (84.4) 9725153
Email:
banhang_agro@yahoo.com
Fax: 844.9726949
Liên hệ với tác giả Bản tin:
Bùi Minh Nguyệt - Email:
nguyetminh0607@yahoo.com.vnAGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường