Mặc dù các hệ thống theo dõi thực phẩm đã được thiết lập ở một số thành phố song chưa được chuẩn hoá và những thông tin thu thập được thường không đầy đủ. Tồn dư chất độc ở một số nơi sản xuất hiện vượt quá ngưỡng an toàn. Theo báo cáo, chỉ có khoảng 30% nông sản của Trung Quốc đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu hay Mỹ. Được biết luật về sản xuất thực phẩm an toàn có chất lượng do Uỷ ban thường trực quốc hội Trung Quốc thông qua hồi tháng 4 đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11/2006. Theo luật quy định, không được phép đổ chất thải, nước thải rắn hoặc các hợp chất độc hại ở những vùng nông thôn. Luật cũng quy định việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn và thức ăn phụ đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất giữ hồ sơ sản xuất.
Gần đây, tại Trung Quốc, những lo ngại về sức khoẻ do thực phẩm độc hại trở thành đề tài nóng. Một nông dân đã cho vịt ăn chất Sudan-IV một chất gây ung thư để trứng vịt có lòng đỏ bán được giá cao. Việc buôn bán cá bơn - một loại cá bẹt phổ biến – đã bị cấm sau khi tìm thấy chất gây ung thư do thức ăn chăn nuôi sử dụng chứa hoá chất. Hay như mùa hè này, hàng chục người đã phải nhập viện sau khi ăn ốc sên sống có ký sinh gây hại.
Báo cáo kiến nghị xây dựng một mạng lưới dữ liệu cho phép mọi người nhập mã của sản phẩm thông qua internet, tin nhắn hoặc qua điện thoại đồng thời cũng có thể khai thác những thông tin liên quan tới chất lượng và an toàn thực phẩm.