Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Collagen, thêm hướng đi cho cá tra VN
29 | 12 | 2009
Trong quy trình sản xuất cá tra philê đông lạnh xuất khẩu, lượng phế phẩm, phụ phẩm chiếm trên dưới 70% khối lượng nguyên liệu, được bán với giá rất rẻ.

Để rồi sau đó, những da cá, mỡ cá, xương cá, nội tạng... hoặc đi vào những bữa cơm nghèo, thành thức ăn gia súc, thức ăn cho cá, hoặc đổ bỏ. Mới đây, ngành công nghiệp cá tra bỗng xôn xao với dự án xây dựng nhà máy sản xuất collagen để biến phụ phẩm của cá tra thành mặt hàng xuất khẩu có giá cao gấp nhiều lần so với sản phẩm chính.

Giá phụ phẩm cao gấp 10 lần giá chính phẩm

Tháng 11 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Tháp đã đồng ý cho Cty CP Vĩnh Hoàn (TP.Cao Lãnh) lập dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất collagen. Trước tiên, dự án sẽ được thực hiện ở cấp độ thực nghiệm và kiểm tra tính đồng bộ của thiết bị. Bước kế tiếp, sẽ tiến hành xây dựng nhà máy công suất 1.000 tấn thành phẩm/năm với chi phí đầu tư khoảng 12 triệu USD.

Theo thuyết trình của đề án, collagen được sản xuất từ nguyên liệu là da cá tra. Trên thị trường thế giới hiện nay, collagen được mua với giá 25 - 30USD/kg; trong khi cá tra philê đông lạnh được bán cao nhất cũng chỉ khoảng 3,5 - 4USD/kg, còn các mặt hàng cá tra khác được xuất khẩu với giá chỉ 2 - 2,5USD/kg.

Như chúng ta đã biết, để sản xuất cá tra philê xuất khẩu, công nhân phải lạng bỏ toàn bộ da (và xương), chỉ giữ lại phần thịt nạc của cá. Những năm qua, các doanh nghiệp sản xuất cá tra - trong đó có Vĩnh Hoàn, đã có nhiều nỗ lực làm tăng giá trị các phụ phẩm từ sản xuất cá tra. Thông qua đối tác của mình, Vĩnh Hoàn đã hợp tác chế tạo mẫu collagen từ da cá tra tại phòng thí nghiệm của một trường đại học ở Mỹ.

Kết quả cho thấy, collagen từ da cá tra đạt được những tiêu chuẩn không thua kém từ các nguồn nguyên liệu khác. Từ đó, Vĩnh Hoàn và đối tác đã lập dự án xây dựng nhà máy sản xuất collagen tại Cao Lãnh. Với năng lực sản xuất khoảng hơn 300 tấn nguyên liệu cá tra mỗi ngày, Vĩnh Hoàn có nguồn da cá tra dồi dào cho nhà máy sản xuất collagen tương lai.

Không lo đầu ra

Collagen là một chuỗi liên kết amino axít có trong sụn động vật, da và vảy cá, giúp phục hồi và liên kết các mô trong cơ thể, đặc biệt có tác dụng tạo sự đàn hồi tốt cho làn da. Với làn da, ngoài nhiệm vụ liên kết nó còn giúp tạo sự đàn hồi, là nhân tố quan trọng nhất giúp con người duy trì sự trẻ trung.

Các sản phẩm collagen được chiết xuất từ da động vật như heo, bò, cừu và cá da trơn. Hiện nay, collagen được sử dụng chủ yếu trong ngành thực phẩm, y dược và mỹ phẩm. Đầu ra cho collagen vì vậy mà không phải bận tâm.

Ông Nguyễn Văn Đạo - Giám đốc Cty CP Gò Đàng, một trong những doanh nghiệp sản xuất cá tra hàng đầu VN - cho biết, công ty của ông đang dành sự quan tâm đặc biệt đối với sản phẩm collagen. Khi điều kiện cho phép, Gò Đàng sẵn sàng đầu tư vốn cho sản xuất mặt hàng này.Theo ww.laodong.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường