Sau một thời gian giảm nhẹ, tuần qua giá đường bất ngờ tăng trở lại.
Theo các tiểu thương kinh doanh đường khu vực chợ Trần Chánh Chiếu (Q.5), giá đường trắng nhập vào tăng thêm 500-1.000 đồng/kg lên 17.000 đồng-17.200 đồng/kg, riêng đường phèn tăng từ 18.000 đồng/kg lên 19.000 đồng/kg, một số nơi lên đến 19.500 đồng/kg, đường Biên Hòa rời có giá 19.000 đồng/kg.
Giá đường bán lẻ đến tay người tiêu dùng có mức tăng mạnh hơn, 19.000-20.500 đồng/kg.
Ông Long cho hay nguyên nhân giá tăng vì nhu cầu cao và giá mía nguyên liệu tăng đồng thời với giá đường.
Đối với đường trắng tinh luyện, bà Phạm Thị Sum, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP đường Biên Hòa, cho biết giá bán đường của công ty không tăng kể từ tháng 12-2009 vì đã ký hợp đồng nguyên tắc với các đối tác.
Hiện công ty đang giao hàng cho khách hàng theo hợp đồng kỳ hạn đã ký với giá 17.000-17.500 đồng/kg.
Theo ông Võ Thành Đàng, chủ tịch Hiệp hội Mía đường VN (VCSA), giá đường tại khu vực phía Nam tăng trong vài ngày qua do giá bán buôn từ các nhà máy tại ĐBSCL tăng, trong khi giá đường tại khu vực miền Trung và miền Bắc vẫn giữ nguyên ở mức 15.800 đồng/kg.