Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gạo nàng thơm Chợ Đào dỏm bán tràn lan
27 | 01 | 2010
Thời gian gần đây gạo nàng thơm Chợ Đào (NTCĐ) tràn ngập trên thị trường, từ Long An đến Tiền Giang, Cần Thơ, TP.HCM. Phần lớn gạo NTCĐ bày bán trên thị trường được đóng bao nilông dày, trọng lượng từ 5kg (giá 80.000 – 85.000đ/bao) đến 10kg/bao, nhưng hiếm khi người tiêu dùng thấy tên, địa chỉ, số điện thoại của nhà sản xuất được ghi trên bao bì, đa số chỉ ghi chung chung “gạo NTCĐ đặc sản Long An”.

Ông Nguyễn Văn Anh, chủ tịch UBND xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, quê hương của gạo NTCĐ nói: “Vùng chuyên canh lúa gạo đặc sản NTCĐ của xã Mỹ Lệ chỉ có khoảng 500ha, năng suất 4 tấn/ha, mỗi năm sản xuất chỉ có một vụ, sản lượng khoảng 2.000 tấn lúa/năm (gần 1.000 tấn gạo)”. Ông Anh cho biết, do tiếng tăm của gạo NTCĐ, giá bán khá cao so với các loại gạo khác, nên mấy năm gần đây các địa phương xung quanh xã Mỹ Lệ, thậm chí các địa phương ngoài tỉnh Long An, sản xuất lúa gì cũng nói là lúa NTCĐ, cam đoan là họ mua giống lúa NTCĐ ở xã Mỹ Lệ về trồng. Đáng lo ngại hơn, hiện nay nhiều cơ sở kinh doanh gạo in bao bì gạo đặc sản NTCĐ rồi cho gạo chất lượng thấp vào bán, khiến người tiêu dùng lãnh đủ, còn nhà nông Mỹ Lệ thì mang tiếng bán gạo dỏm.

Ông Nguyễn Ngọc Đành, chủ nhiệm HTX sản xuất – thương mại – dịch vụ Mỹ Lệ (Cần Đước, Long An) cho biết, hiện nay tỉnh Long An và các ban ngành ở huyện Cần Đước đã đề nghị giao lại thương hiệu gạo NTCĐ cho người dân Mỹ Lệ, đại diện là HTX SX-TM-DV xã Mỹ Lệ khai thác và sử dụng. Sắp tới, HTX sẽ cố gắng vận động 100% xã viên sẽ cùng nhau trồng giống lúa quý này. Gạo NTCĐ khi xuất đi phải có chứng nhận của HTX, thậm chí HTX sẽ cấp mã số cho từng thửa ruộng của nông dân trong HTX để chống lại hàng giả, hàng pha trộn.Theo SGTT Online
Báo cáo phân tích thị trường