Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nga dự kiến giảm nhập khẩu thủy sản
09 | 03 | 2010
Tổng thống Nga, ông Dmitrij Medvedjev vừa ban hành một “học thuyết an toàn thực phẩm” mới và yêu cầu đến năm 2020, 80% thủy sản tiêu thụ tại Nga phải được sản xuất trong nước nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng nước này. Ông Alexander Saveliev, phát ngôn viên Bộ Thủy sản Nga cho biết, trên thị trường Nga, các sản phẩm nội địa đã chiếm khoảng 70%, vì thế mục tiêu 80% không phải là điều khó khăn.

Tuy nhiên, sự thay đổi này lại gây tranh cãi cho các nhà cung cấp thủy sản ngoại quốc, các nhà chế biến thủy sản của Nga cũng không mấy ủng hộ ý kiến này.

Ông Vasili Nikitin, Tổng Giám đốc Liên hiệp Nghề cá phương Bắc cho biết, việc tiếp cận thủy sản từ các thị trường quốc tế hết sức quan trọng đối với các công ty của Nga. Các thị trường ngoại quốc sẽ tạo cho họ nguồn vốn hoạt động cần thiết để phát triển. Nếu ngư dân Nga không xuất khẩu thủy sản sang các thị trường quốc tế, thì lợi thế này sẽ sớm thuộc về các nước khác và việc giành lại thị trường là rất khó.

Giám đốc Tiếp thị thủy sản của Hội đồng Xuất khẩu Thủy sản Na Uy (NSEC) cho biết, các nhà sản xuất thủy sản của Nga có thể sản xuất thủy sản cho thị trường nội địa nhưng giá cả cũng là một vấn đề cần quan tâm. Nếu người tiêu dùng Nga không thể trả giá cao hơn người tiêu dùng nước ngoài thì các nhà sản xuất nội địa khó có thể tiêu thụ hàng trong nước.

Ngoài ra, hầu hết thủy sản của Nga được khai thác ở miền Đông nhưng người dân lại sống chủ yếu ở miền Tây.

Do vậy, việc thực hiện mục tiêu này sẽ gặp phải nhiều thách thức. Ông Nikitin cho biết, “học thuyết an toàn thực phẩm” mới sẽ yêu cầu hoàn thiện luật thủy sản, đồng thời bao gồm nhiều thay đổi căn bản như quy định về công suất kho lạnh và thiết bị vận chuyển.Theo VASEP
Báo cáo phân tích thị trường