Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lập trung tâm hỗ trợ kỹ thuật cho ngành điều
25 | 10 | 2010
Dự kiến kinh phí ban đầu để trung tâm này hoạt động vào khoảng từ 150 -200 triệu đồng, và được lấy từ nguồn kinh phí hoạt động của Hiệp hội điều Việt Nam.

Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) sẽ thành lập trung tâm hỗ trợ kỹ thuật cho ngành điều, hoạt động trên nguyên tắc phi lợi nhuận, để giúp tiếp cận nhanh với những tiêu chuẩn kỹ thuật chăm sóc, chế biến các sản phẩm từ điều.

Ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội điều Việt Nam cho TBKTSG Online biết như vậy vào ngày 23-10.
Dự kiến kinh phí ban đầu để trung tâm này hoạt động vào khoảng từ 150 -200 triệu đồng, và được lấy từ nguồn kinh phí hoạt động của Hiệp hội điều Việt Nam.

“Một trong những nhiệm vụ của trung tâm là ngoài việc chuyển giao kỹ thuật trồng, thu hái điều thì phải làm sao giảm được những tổn thất sau thu hoạch cho các hộ nông dân, các cơ sở chế biến điều và giúp họ sản xuất, kinh doanh điều sạch hơn theo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành ngày 2-12-2009”, ông Giang nói.

Theo Hiệp hội điều Việt Nam, mỗi năm tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch của ngành điều vào khoảng 10-15% (tương đương 3.500- 4.250 tấn điều) nhưng lâu nay vẫn chưa được doanh nghiệp lẫn người trồng điều chú ý đến.

“Làm sao giảm đến mức thấp nhất những tổn thất sau thu hoạch cho ngành điều là nhiệm vụ đầu tiên của trung tâm hỗ trợ kỹ thuật ngành điều khi đi vào hoạt động vào 1-1-2011”, ông Giang cho hay.

Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật ngành điều sẽ phối hợp với Công ty giám định hàng hóa xuất nhập khẩu Vinacotrol, Cafecontrol cùng trung tâm khuyến nông tỉnh Bình Phước, Đồng Nai để hỗ trợ ngành điều trong nước sớm đạt những quy định tiêu chuẩn của ngành điều thế giới.

Số liệu thống kê của Hiệp hội điều Việt Nam cho biết, hiện xuất khẩu điều đạt 150.000 tấn, tương đương 700 triệu đô la Mỹ. Từ nay đến cuối năm, ngành điều có thể xuất khẩu thêm 30.000 tấn. Như vậy, năm 2010 Việt Nam sẽ xuất khẩu đươc 180.000 tấn điều, đạt giá trị khoảng 1 tỉ đô la Mỹ.

Hiệp hội điều Việt Nam dự đoán, năm 2011, giá điều giao dịch trên thị trường thế giới vẫn ở mức cao, nên giá điều thô trong nước sẽ dao động ở mức 1.000 đô la Mỹ/tấn.Theo TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường