Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Indonesia sẽ nhập khẩu 200 tấn gạo từ Việt Nam
20 | 12 | 2010
Bộ trưởng Thương mại Indonesia Mari Elka Pangestu ngày 20/12 cho biết nước này sẽ tăng lượng gạo nhập khẩu trong năm nay lên mức 1 triệu tấn.

Theo trang mạng trực tuyến detikcom, bà Mari Elka cho biết sẽ tiếp tục nhập khẩu 200 tấn gạo từ Việt Nam. Bà cũng cho biết Chính phủ Indonesia đã quyết định bãi bỏ thuế nhập khẩu gạo theo đề nghị của Cơ quan hậu cần quốc gia.
Nhập khẩu gạo là một phần nỗ lực của Chính phủ Indonesia nhằm duy trì kho dự trữ gạo đạt ít nhất 1,5 triệu tấn vào cuối năm 2010. Cho đến nay, Indonesia đã thỏa thuận nhập khẩu 850.000 tấn gạo.

Theo Bộ trưởng Mari Enca Panghextu, số gạo nhập khẩu thêm là từ Việt Nam và Thái Lan.

Vào ngày 3/12, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Hatta Rajasa xác nhận Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia sẽ nhập khẩu trên 250.000 tấn gạo từ Thái Lan để bổ sung cho 600.000 tấn gạo đã nhập trước đó.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Indonesia cho biết nước này khó đạt được chỉ tiêu giữ tỷ lệ gia tăng lạm phát trong năm 2010 ở mức 5,3% do điều kiện thời tiết khó khăn làm tăng giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Theo Thống đốc Ngân hàng Indonesia Darmin Nasution, tỷ lệ lạm phát của nước này trong năm nay sẽ ở mức 6,5%.

Ông Darmin cũng cho rằng trong năm 2011, áp lực lạm phát vẫn rất mạnh, tuy nhiên ông dự báo lạm phát của Indonesia trong năm tới sẽ vào khoảng 5,1%.Theo TTXVN/Vietnam+
Báo cáo phân tích thị trường