Cùng lúc đó hạt điều tươi ở Bình Phước, Bình Dương, vùng sản xuất điều chủ lực của nước ta, có giá phổ biến bình quân ở mức 23.000 đồng/kg.
Theo đánh giá của nhà nông, vào thời gian ra hoa của vụ 2 của vùng này gặp thời tiết bất lợi như mưa giông kéo dài, sâu bệnh phát triển tràn lan làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt điều thô. Hơn nữa, điều đã vào cuối vụ, chỉ còn hạt điều mót, nhân nhỏ trên những vườn cây đã già cỗi chiếm tỷ lệ cao nên hạt điều thô ở đây kém cạnh tranh nhất.
Được các thương lái, đại lý thu mua đánh giá chất lượng cao nhất hiện nay là hạt điều thô của Kon Tum. Mặc dầu thời gian vừa qua có một số vùng của tỉnh này bị khô hạn, thiếu nước trầm trọng làm ảnh hưởng đến năng suất mùa màng nhưng do cây điều ở đây còn trẻ, giống trồng được chọn lọc khá tốt nên hạt điều tươi của Kon Tum hiện có giá 26.000 - 27.000 đồng/kg, mức giá cao nhất trong các tỉnh trồng điều.
Tuy cũng gặp một số vấn đề bất lợi về thời tiết và việc chuyển đổi khá lớn diện tích điều của một số huyện nhưng năng suất cây điều của Dak Lak và Lâm Đồng ở mức cao và chất lượng hạt điều thô khá tốt. Giá điều tươi hiện nay của 2 tỉnh này bình quân ở mức 25.000 đồng/kg.
Hiện nay, sản lượng điều của cả nước cung cấp chưa đến 50% nhu cầu nguyên liệu cho kế hoạch chế biến xuất khẩu. Ngành điều đang tích cực tìm kiếm thêm nguồn nguyên liệu từ bên ngoài.
Theo số liệu thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2011, ngành điều nước ta đã xuất khẩu được 28.600 tấn điều nhân, đạt kim ngạch 204 triệu đô la. Năm nay, mục tiêu xuất khẩu của toàn ngành điều Việt Nam là đạt 190.000 tấn điều nhân, giảm 2,1% về lượng nhưng kim ngạch đạt 1,4-1,5 tỉ đô la, tăng khoảng 32% về giá trị so với năm 2010.