Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành gỗ nội ngoại thất Hàn Quốc gặp khó
16 | 06 | 2011
Thuế nhập khẩu nguyên liệu gỗ cao làm tăng chi phí sản xuất, làm giảm khả năng cạnh tranh các nhà sản xuất gỗ nội ngoại thất Hàn Quốc so với các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ hơn.

Ngành gỗ nội ngoại thất Hàn Quốc đang trong thời gian khó khăn, bế tắc. Nhu cầu hạn chế và thuế nhập khẩu cao làm tăng chi phí nguyên liệu gỗ, đẩy các nhà sản xuất nội địa phải chật vật để tồn tại trong khi các nhà sản xuất – phân phối lớn trên toàn cầu đang đẩy mạnh phát triển tại thị trường này nhờ thuế xuất khẩu bằng 0.

Nhà sản xuất các sản phẩm nội ngoại thất hàng đầu thế giới Ikea, đang tìm kiếm địa điểm đặt nhà kho tại khu vực siêu đô thị Seoul khi tiến hành kế hoạch thâm nhập thẳng vào thị trường Hàn Quốc.

Nobilia, nhãn hiệu sản phẩm nội thất bếp hàng đầu của Đức, vừa mở một cửa hàng tại khu Nonhyeon-dong, phía Bắc Seoul; trong khi đó, Gautier, nhãn hiệu nội ngoại thất cao cấp của Pháp, gần đây cũng mở một cửa hàng tại khu Bangbae-dong, cũng thuộc phía Bắc Seoul.

Nhà sản xuất hàng đầu thế giới Ikea cạnh tranh và duy trì vị thế nhờ giá cả cạnh tranh, thông qua một hệ thống quản lý dọc, từ sản xuất nguyên liệu thô đến thiết kế và phân phối sản phẩm. Các nhà sản xuất nội địa Hàn Quốc cho rằng họ không thể cạnh tranh bằng giá do các quy định ngặt nghẹo của chính phủ.

Hàn Quốc áp mức thuế nhập khẩu cao với ván gỗ dăm – nguyên liệu cơ bản có giá hợp lý, đã làm tăng giá nguyên liệu thô và giảm khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất nội địa. Hầu hết các sản phẩm ván gỗ dăm đều chịu mức thuế nhập khẩu khoảng 15,67%, cộng với thuế chống bán phá giá khoảng 7,67% mà chính phủ nước này áp dụng với các sản phẩm ván gỗ dăm từ Thái Lan và Malaysia, do chính phủ nước này cho rằng các nguyên liệu nhập khẩu từ các nước này đe dọa các nhà sản xuất ván gỗ dăm nội địa.

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc không áp thuế với hầu hết các sản phẩm gỗ nội, ngoại thất nhập khẩu do tuân thủ các quy định của WTO.

Thuế chống bán phá giá các nguyên liệu ván gỗ dăm nhập khẩu sẽ tiếp tục có hiệu lực đến tháng 4/2012, và có thể sẽ được xem xét bởi các cơ quan có thẩm quyền của nước này nếu các nhà sản xuất Hàn Quốc có yêu cầu đến tháng 11/2011. Trong khi đó, Hiệp hội các nhà sản xuất ván gỗ Hàn Quốc cho rằng cần phải tiếp tục gia hạn thuế chống bán phá giá để bảo vệ những nhà sản xuất trong nước. Các nguyên liệu ván gỗ dăm chiếm đến 60 – 70% chi phí sản xuất một số sản phẩm gỗ nội ngoại thất và các nhà sản xuất ván gỗ dăm nội địa chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của các nhà sản xuất gỗ nội ngoại thất nước này.

Kim Dung AGROINFO

Theo joongangdaily


Báo cáo phân tích thị trường