Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Malaysia: Đồng nội tệ mạnh ảnh hưởng đến xuất khẩu gỗ nội ngoại thất
20 | 06 | 2011
Đồng Riggit của Malaysia mạnh lên so với hầu hết các tiền tệ mạnh trên thế giới, bao gồm USD, Euro và bảng Anh, làm giảm kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm gỗ nội ngoại thất của nước này.

Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm gỗ nội ngoại thất của Malaysia được dự đoán sẽ giảm 15%, từ mức 7,95 tỷ RM trong năm 2010, xuống mức 6,8 tỷ RM trong năm 2011. Đây là mức suy giảm mạnh nhất trong 3 năm vừa qua.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp đồ gỗ nội ngoại thất Malaysia (MFEA), kim ngạch xuất khẩu của các thành viên Hiệp hội đã giảm từ mức 1,97 tỷ RM trong quý 1/2010, xuống mức 1,66 tỷ RM trong quý 1 năm nay. Kim ngạch xuất khẩu trong quý 2 dự đoán giảm xuống dưới mức 1,98 tỷ RM.

Tại thị trường Nhật Bản – thị trường xuất khẩu lớn nhất của Malaysia, kim ngạch xuất khẩu giảm 12%, xuống mức 166 triệu RM trong quý 1/2011, so với mức 186 triệu RM trong quý 1/2010. Nhật Bản là thị trường lớn thứ hai của các thành viên MFEA trong năm 2010, với kim ngạch xuất khẩu đạt 709 triệu RM trong tổng kim ngạch 7,95 tỷ USD.

Các vấn đề nợ tại châu Âu và triển vọng kinh tế u ám của Mỹ làm ảnh hưởng mạnh đến thị trường xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ. Cùng với đồng nội tệ tăng cao, triển vọng thị trường cho các sản phẩm từ Malaysia trong những tháng tới khá u ám và các nhà phân tích cho rằng người mua sẽ tiếp tục đứng ngoài thị trường chờ đợi thời cơ.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là hai nhà thị trường quan trọng nhất đối với các nhà xuất khẩu Malaysia và nhu cầu từ cả thị trường này đối với các sản phẩm gỗ tho và gỗ bán thành phẩm vẫn không đổi.

Kim Dung AGROINFO

Theo ITTO


Báo cáo phân tích thị trường