Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường nông sản vẫn rất nhạy cảm với thông tin về thời tiết
27 | 07 | 2011
Thời tiết hiện là vấn đề trọng tâm trên thị trường hàng hoá nông sản, có tác dụng hỗ trợ giá và tăng biến động trên thị trường

Nguồn cung căng thẳng ở nhiều mặt hàng đang cần những điều kiện thời tiết thuận lợi cho sản xuất nông sản để tăng dự trữ và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Tuy nhiên, ở nhiều khu vực sản xuất chính trên thế giới, diễn biến thời tiết bất lợi đang đe doạ sản xuất nông sản toàn cầu và những phản ứng của thị trường đang thể hiện trên giá cả.

Thời tiết khô, nóng tại Mỹ đang ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất ngô, đậu tương và cotton và mùa vụ đường tại Brazil giảm lần đầu tiên trong thập kỷ do thời tiết xấu. Ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết là yếu tố cơ bản trên thị trường đường hiện tại, và giúp đẩy tăng giá ngũ cốc nhanh chóng, sau khi các nhà đầu tư bán tháo trong tháng 6.

Mức dự trữ nhiều mựt hàng nông sản đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, có thể khiến các nhà đầu tư phản ứng mạnh hơn trước những thông tin về thời tiết, làm gia tăng bất ổn giá trên thị trường. Những cảnh báo thời tiết xấu sớm là cần thiết để phản ánh nhanh chóng vào giá hàng hoá nông sản trên thị trường.

Kim Dung AGROINFO

Theo Economic Times


Báo cáo phân tích thị trường