Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gạo mang lại hy vọng mới trên sàn giao dịch Tokyo
27 | 07 | 2011
Nhật Bản và gạo thường là hình ảnh gắn liền với nhau khi một người phương Tây nghĩ về phương Đông và những truyền thống ngàn đời ở xã hội châu Á.

Tuy nhiên, trong tư duy của hầu hết những người phương Tây, đáng buồn là, vẫn thiếu hụt khi hiểu tầm quan trọng của trồng lúa trong đời sống văn hoá, chính trị và kinh tế tại Nhật Bản. Có thể những người nghiện ăn sushi hiểu về sự khác biệt hương vị của gạo nếp nhưng hiểu biết của họ về sự khác biệt tế nhị giữa các chủng loại khác nhau của ngũ cốc này có thể rất ít ỏi.

Tin tức gần đây và giao dịch gạo tương lai trên sàn giao dịch hàng hoá tại Nhật Bản đã thu hút sự chú ý của phương Tây, nhưng chính xác điều gì đang xảy ra ở đất nước này?

Những nông dân ngày càng già

Giao dịch gao tương lai tại Nhật Bản đã không còn kể từ năm 1939 do chiến tranh thế giới thứ II, nhưng lý do khiến hoạt động giao dịch này trở lại liên quan đến một hành trình lịch sử dài, với nhiều vấn đề mà phải mất nhiều năm để giải quyết. Không vấn đề gì có thể thay đổi nhanh chóng tại châu Á, đặc biệt là ở Nhật Bản, mà khôngcó sự đồng thuận của nhiều tầng lớp người dân.

Ban đầu, Nhật Bản chỉ nhỏ hơn California một chút và chỉ 12% diện tích đất của nước này có thể trồng trọt được, chủ yếu là để trồng lúa gạo.

Tuy nhiên, trồng lúa là một hoạt động trồng trọt cần nhiều lao động. Và khi ngày càng nhiều người trẻ Nhật Bản chuyển đến các thành phố lớn, trồng lúa trở thành công việc chính bán thời gian của một bộ phận nhỏ những nông dân già. Thực vậy, ngành sản xuất này đã liên tục suy giảm quy mô trong nửa thế kỷ qua, độ tuổi trung bình của nông dân trồng lúa tại Nhật Bản đã lên đến 66 tuổi. Những nông dân này vẫn được trợ cấp lớn nhờ hỗ trợ giá – vốn gây khó chịu cho rất nhiều nhà sản xuất gạo nước ngoài, nhưng, xét đến tuổi tác hiện tại của những người nông dân trồng lúa nước này, hoạt động sản xuất sẽ ngày càng thu hẹp nhanh hơn.

Lịch sử giao dịch lâu đời

Sàn giao dịch ngũ cốc Tokyo, cho thấy một sự thay đổi trong chính sách hỗ trợ, nộp đơn lên Bộ Nông nghiệp Nhật Bản để được cấp chứng nhận giao dịch gạo tương lai. Vấn đề này đã được thông qua sau hai năm thử nghiệm.

Thực ra hoạt động giao dịch gạo đã xuất hiện từ đầu thập kỷ 18 tại đất nước này. Những nhà giao dịch kỹ thuật ý thức về phân tích đồ thị hình nến và kỹ thuật phân tích đã được phát triển bởi những thương gia ngành gạo trong thế kỳ này. Việc nghiên cứu biểu đồ này mang lại lợi ích cho những thương nhân không chỉ trên các thị trường hàng hoá mà còn trên thị trường cổ phiếu và tiền tệ. Biến động tỷ giá USD/JPY có thể được nhận thấy rõ từ việc lý giải những thay đổi của công cụ phân tích đơn giản này theo thời gian.

Tuy nhiên, trong hơn 70 năm qua, Bộ Nông nghiệp nước này đã can thiệp để bảo vệ những người trồng lúa với sự bảo hộ giá và xoá bỏ sàn giao dịch tương lai do những ảnh hưởng tiêu cực tiềm tàng của hoạt động giao dịch ngày lên giá lúa.

Khôi phục giao dịch tương lai

Hoạt động giao dịch hàng hoá tại Nhật Bản đã suy giảm về lượng do những hạn chế đầu tư do chính phủ nước này đặt ra có hiệu lực từ năm 2005, không cho phép các nhà đầu tư cá nhân tham gia giao dịch các loại tài sản rủi ro cao. Số thị trường chứng khoán đã suy giảm từ 7 xuống còn 3 trong thời gian qua do hoạt động giao dịch lao đốc.

Việc khôi phục giao dịch gạo tương lai được kỳ vọng sẽ thúc đẩy khối lượng giao dịch và mang lại lợi nhuận cho ngành sản xuất đang trong thời kỳ khó khăn này. Lượng giao dịch tăng 40 ngàn đơn vị /ngày, do các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức giao dịch loại sản phẩm nội địa hết sức phổ biến này.

Gạo là một trong những loại thực phẩm quan trọng nhất trên thế giới, vượt qua cả lúa mỳ và ngô. Nửa dân số thế giới phụ thuộc vào tiêu dùng gạo và tại Nhật Bản, doanh thu hàng năm từ gạo vượt 22 tỷ USD.

Chính phủ nước này đã giảm bớt hoạt động hỗ trợ giá và trợ cấp. Đây là thời điểm thị trường định đoạt giá hàng hoá – cả giá hiện tại và tương lai.

Kim Dung AGROINFO

Theo agrimoney.com


Báo cáo phân tích thị trường