Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mưa lớn ảnh hưởng đến sản xuất lúa, cao su Thái Lan
02 | 08 | 2011
Thái Lan, nhà xuất khẩu gạo và cao su lớn nhất thế giới, đang phải hứng chịu đợt lũ lụt lớn ở phía Bắc cuối tuần trước và hiện nước này phải đối mặt với hàng loạt vấn đề khi mùa mưa bão nhiệt đới đến trong vài tuần tới.

Tuy vậy, theo thông tin từ các nhà chức trách, những ảnh hưởng của đợt lũ đến mùa màng cho đến nay vẫn còn hạn chế. Cơn bão nhiệt đới Nock Ten, đã khiến 41 người thiệt mạng tại Philippines, ảnh hưởng đến phía Bắc Việt Nam trong tuần qua và sau đó là tiến đến vùng phía Bắc và Đông Bắc Thái Lan. Thái Lan không có thiệt hại về người và hiện nước lũ cũng đang rút xuống.

Theo ông Somchai Baimoung, phó Trưởng cơ quan khí tượng Thái Lan, nước này thường chịu ảnh hưởng của bão nhiệt đới với tần suất 1 lần/tháng trong thời gian tháng 8 – 9 hàng năm. Trong thời gian này thường có bão và mưa lớn, gió mạnh, gây lũ lụt tại khu vực phía Bắc và Đông Bắc Thái Lan.

Ảnh hưởng đến sản xuất cao su

Khu vực trồng cao su trọng điểm của Thái Lan trước đây là ở phía Nam nhưng từ năm 2004, chính phủ nước này đã thúc đẩy mở rộng trồng cao su ở phía Đông Bắc. Hiện diện tích cao su trưởng thành tại khu vực này đạt khoảng 2 triệu rai (tương đương 320 ngàn ha), với sản lượng cao su chiếm khoảng 10% tổng sản lượng khoảng 3,2 triệu tấn cao su hàng năm của nước này. Đến nay, diện tích cao su trưởng thành tại khu vực này đang tăng lên, giúp thúc đẩy sản lượng trong năm nay.

Theo ông Pongsak Kerdvongbundit, chủ tịch Hiệp hội cao su Thái Lan, mặc dù nước này mở rộng khá nhiều diện tích trồng cao su nhưng ông này cho rằng mức sản lượng cao su chỉ tăng trưởng thấp do hiện thời tiết ẩm ướt đang làm giảm hoạt động sản xuất. Tình hình này diễn ra không chỉ ở phía Đông Bắc mà còn ở phía Nam Thái Lan.

Khu vực miền Nam Thái Lan, chiếm 90% sản lượng cao su của nước này, chịu ảnh hưởng mạnh bởi mưa lớn bất thường trên khu vực Vịnh Thái Lan, làm giảm nguồn cung. Do nguồn cung sụt giảm, ông Pongsak cho rằng mức giá 4 USD/kg là mức hỗ trợ mạnh trên thị trowngf cao su. Tấm cao su hun khói tiêu thuẩn Thái (RSS3) được chào với giá 4,88 USD/kg trong phiên giao dịch ngày 1/8.

Thiệt hại nhẹ cho sản xuất gạo

Bão Nock Ten gây lũ lụt tại Thái Lan, có thể gây thiệt hại cho một số vùng sản xuất gạo tại khu vực Đông Bắc nhưng theo các nhà chức trách cấp cao tại Bộ Nông nghiệp nước này, tác động có thể chỉ khá hạn chế do đợt lũ này đến nhanh và qua nhanh.

Thái Lan dự báo sản lượng thóc trong vụ chính thu hoạch vào tháng 11 đạt 25 triệu tấn, tăng từ mức sản lượng 24 triệu tấn trong năm 2010. Nước này thường gieo trồng vụ hai trên vùng đất canh tác tốt, có sản lượng 7 – 8 triệu tấn gạo hàng năm. Sản lượng thóc của Thái Lan thường đạt khoảng 30 – 33 triệu tấn hàng năm.

Nông dân trồng lúa tại một số khu vực có nguồn cung nước tưới tiêu dồi dào, có thể sản xuất thêm một vụ lúa với mức sản lượng 1 – 2 triệu tấn thóc. Vụ gieo trồng này khó đánh giá và không được tính vào thống kê sản xuất lúa gạo Thái Lan hàng năm.

Thái Lan kỳ vọng trong năm 2011 có thể xuất khẩu mức kỷ lục hơn 10 triệu tấn gạo. Trong năm tới, sản xuất lúa gạo tại Thái Lan có thể có những diễn biến bất thường do sự can thiệp chính sách của chính phủ mới có thể làm giảm khả năng cạnh tranh về giá của nước này.

Kim Dung AGROINFO

Theo Reuters


Báo cáo phân tích thị trường