Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chênh lệch cung – cầu tiếp tục giữ giá hạt tiêu tăng nóng
05 | 09 | 2011
Thị trường hạt tiêu đang trải qua thời kỳ tăng giá chưa từng có do nguồn cung từ tất cả các nhà cung cấp lớn đều hạn chế và tâm lý thị trường đẩy giá tăng của tất cả các nhà giao dịch lớn.

Việt Nam cho biết nguồn cung cạn kiệt sau khi đã xuất một lượng lớn hạt tiêu tính đến thời điểm này trong năm. Theo IPC, sản lượng hạt tiêu tại Indonesia có thể thấp hơn dự đoán. Nguồn cung từ Brazil cũng gián đoạn do một số vấn đề tài chính. Trong khi đó, những người mua cũng đang lưỡng lự khi đặt hàng giá cao do chi phí chế biến tại Mỹ tăng. Ngoài ra, hiện có những thông tin trái chiều về mùa vụ, cũng là thị trường nhiễu loạn.

Tại Ấn Độ, thị trường có thể hấp thụ hơn 50 ngàn tấn cho riêng thị trường nội địa, hoạt động giao dịch trên sàn cũng trầm lắng. Do mưa lớn triền miên tại khu vực sản xuất hạt tiêu chính đã đẩy các nhà giao dịch vừa và nhỏ trên các thị trường sơ cấp lâm vào vòng nguy hiểm. Giá tương đương hạt tiêu Ấn Độ trên thị trường thế giới hiện ở quanh mức 7.600 USD/tấn, tương đương giá chào bán của các nhà sản xuất khác và khá vững.

Trên thị trường nội địa Ấn Độ, diễn biến tương tự cũng đang diễn ra và khi mùa đông bắt đầu đến gần, nhu cầu hạt tiêu của người dân cũng như doanh nghiệp đều tăng. Nhu cầu tăng mạnh do đang vào mùa lễ hội và mùa cưới ở nhiều vùng của Ấn Độ.

Giao dịch trên thị trường tương lai của Ấn Độ thường xuyên biến động mạnh, ngay cả trong một phiên giao dịch. Giá hạt tiêu giao tháng 9, 10, 11 lần lượt tăng 107 Rs, 186 Rs và 227 Rs lên 33.335 Rs/quintal, 34.046 Rs/quintal và 34.463 Rs/quintal.

Giá hạt tiêu giao ngay trong tuần qua đạt mức kỷ lục 30.600 Rs/quintal cho hạt tiêu chưa loại và 31.600 Rs/quintal cho hạt tiêu loại 1 trong phiên giao dịch ngày 2/9. Tuy nhiên, giá đã giảm trong phiên giao dịch ngày 3/9 xuống lần lượt 30.400 Rs/quintal và 31.400 Rs/quintal.

Tại Ấn Độ, những người sản xuất không có thiết bị sấy và dự trữ hiện đại nên chất lượng hạt tiêu thường sụt giảm. Do đó, hạt tiêu chất lượng cao càng có nhu cầu cao và giá duy trì ở mức cao. Các công ty đa quốc gia tại Ấn Độ đang tranh giành nguồn hạt tiêu chất lượng cao. Tương tự, các nhà đầu tư cũng đang tích cực thu mua trên sàn giao dịch ở mức giá hạt tiêu giao tháng 9. Mức chênh lệch giá hạt tiêu giao tháng 9 và 10 ở mức cao, thúc đẩy các nhà giao dịch chuyển sang các kỳ giao dịch khác.

Những nhà giao dịch nước ngoài chỉ đặt mua với lượng nhỏ để đáp ứng các nhu cầu ngắn hạn do giá tất cả các loại hạt tiêu đều đang ở mức cao. Các nhà giao dịch nước ngoài có thể đặt mua khối lượng nhỏ do thời gian vận chuyển ngắn có thể thực hiện ở một số cảng của Ấn Độ, như Mundra. Do lượng dự trữ ở mức thấp nên những người mua buộc phải bắt đầu thu mua tích trữ từ thời điểm này cho đến khi mùa đông tới. Do đó, nhu cầu cao sẽ giữ giá hạt tiêu dao động ở mức cao.

Theo Agricultural Market Intelligence Centre (AMIC), hầu hết các nhà sản xuất vừa và nhỏ Ấn Độ đang chuẩn bị bán lượng hạt tiêu dự trữ của họ, khi giá hạt tiêu đang ở mức cao. Phần lớn lượng hạt tiêu dự trữ hiện nay đang nằm trong tay những nhà sản xuất, giao dịch, xuất khẩu và đầu tư lớn. Sự bất ổn trên thị trường chứng khoán đã đẩy rất nhiều nhà đầu tư chuyển sang các thị trường hàng hóa. Sự dịch chuyển này là một trong những động lực chính khiến giá hạt tiêu tăng trong thời gian vừa qua và những điều chỉnh theo phân tích cơ bản có thể xảy ra.

Tất cả các yếu tố hiện tại đang chỉ ra khả năng mất cân đối cung – cầu theo hướng thâm hụt cao. Theo AMIC, toàn thị trường đang đồng tình với dự đoán giá hạt tiêu sẽ giữ ở mức cao trong những tháng sắp tới do thâm hụt cung – cầu tiếp diễn.

Kim Dung AGROINFO

Theo The Hindu Business LineBáo cáo phân tích thị trường