Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá lương thực toàn cầu giảm tháng thứ 3 liên tiếp
07 | 10 | 2011
Giá lương thực toàn cầu giảm tháng thứ 3 liên tiếp, ghi nhận chuỗi giảm dài nhất trong hơn 2 năm.

Tháng 9, chỉ số giá lương thực toàn cầu của FAO (FFPI) có mức bình quân là 225 điểm, giảm 4,5 điểm, tương đương 2% so với tháng trước.

So với mức đỉnh vào tháng 2/2011 là 238 điểm, chỉ số giá lương thực toàn cầu tháng 9 thấp hơn 13 điểm. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số này cao hơn 195 điểm.

Trong số các hàng hóa được tính vào chỉ số, giá đường, ngũ cốc và chất béo giảm mạnh nhất.

Trong đó, chỉ số giá ngũ cốc tháng 9 giảm 7,3 điểm so với tháng trước, tương đương 3%, còn 245 điểm. Kể từ tháng 4/2011, chỉ số này đã có xu thế đi xuống do triển vọng nguồn cung gia tăng trong khi nhu cầu sụt giảm và đồng USD mạnh lên.

Chỉ số giá chất béo của FAO bình quân đạt 238 điểm trong tháng 9, giảm 6 điểm, tương đương 2,3% so với tháng trước. Kể từ tháng 3, chỉ số này đã giảm tuy nhiên vẫn ở ngưỡng cao trong lịch sử. Sự suy giảm gần đây của chỉ số này là do sản lượng gia tăng và mức dự trữ dồi dào dầu cọ tại các vùng Đông Nam Á, đồng thời có sự tăng trưởng nguồn xuất khẩu dầu hướng dương tại vùng Biển Đen.

Chỉ số giá đường của FAO trung bình đạt 379 điểm, giảm 3,8% so với tháng 8 và 5% so với mức đỉnh hồi tháng 7/2011. Nguyên nhân do triển vọng nguồn cung dồi dào từ các nước châu Âu, Ấn Độ và Thái Lan. Ngoài ra, sản lượng vượt dự báo của Brazil - nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới cũng khiến giá giảm trong những tuần gần đây.

Ngoài ra, chỉ số giá sữa và chỉ số giá thịt bình quân tháng 9 cũng giảm nhẹ so với tháng 8.
 

            
Chỉ số giá lương thực trong 9 tháng năm 2011 (Nguồn: FAO).

Theo DVT




Báo cáo phân tích thị trường