Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lãnh đạo Cục VSATTP trả lời về thông tin gà làm sẵn nhuộm chất gây ung thư
04 | 10 | 2011
Loại bột sắt dùng trong nhuộm gà là loại dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su, mực in... và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.

Sáng 4-10, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục VSATPTP đã cho biết ý kiến của Cục này về thông tin gà làm sẵn bị nhuộm hóa chất gây ung thư.

Thông tin từ một số báo cho biết, để gà làm sẵn trông vàng ươm, bắt mắt, người bán dùng một loại hóa chất nhuộm màu mà theo các nhà khoa học, hóa chất đó có thể gây ung thư cho người ăn. Theo bí quyết của dân buôn gà, trước khi mang ra chợ bán, gà làm sẵn được nhuộm qua một loại màu là “bột sắt”. Loại bột này, chỉ cần bỏ vào khoảng nửa thìa cà phê là nhuộm được khoảng trên dưới 100 con gà. Đặc biệt, dân buôn gà khẳng định dùng “bột sắt” nhuộm gà sẽ không bị người mua phát hiện, bởi khi nhuộm nước màu ngấm sâu vào da gà. Nhuộm xong, mang gà ra nước rửa thoải mái vẫn không bị phai màu.

Sau khi kiểm nghiệm “bột sắt” này, TS Đàm Sao Mai, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, trường Đại học Công nghiệp TP HCM cho biết “bột sắt” là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diaminoazobenzene hydrochloride. Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su), mực in... và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm. Nhưng với giá rẻ chỉ khoảng 15 ngàn đồng/lạng (trong khi nếu là bột màu dùng cho thực phẩm thì đắt gấp nhiều lần) nên người bán gà làm sẵn tham rẻ rất ưa dùng “bột sắt” này.

Cũng theo TS Mai, chất bột màu này là dạng độc tố, khi tích lũy trong cơ thể con người có khả năng gây tổn hại cho gan và thận, gây ung thư da, ung thư bàng quang. Tiếp xúc thường xuyên sẽ gây viêm da nặng, kích ứng mắt và chảy nước mắt, hen suyễn, viêm dạ dày, suy thận, chóng mặt, run, co giật, và hôn mê. Triệu chứng khi nuốt phải lượng lớn: đau bụng, môi và móng tay chuyển màu xanh tím, co giật ói mửa, khó thở, buồn ngủ, lịm dần.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, ông đã trao đổi với lãnh đạo Cục, tuy nhiên theo phân cấp quản lý thì việc quản lý gia súc gia cầm là thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên Cục ATVSTP đã gửi công văn đề nghị Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản thuộc và nghề muối, Bộ NN&PTNT phối hợp thực hiện kiểm tra thông tin này. Dự định có thể thành lập một đoàn liên ngành để tiến hành kiểm tra và lấy mẫu kiểm nghiệm. Khi có kết quả thì mới trả lời cụ thể được.

Ông Phong cũng khuyến cáo người tiêu dùng, chỉ nên mua thịt gia súc, gia cầm có đóng dấu kiểm định của cơ quan thú y để tránh nguy hại cho sức khỏe khi bị nhiễm các chất phụ gia không rõ nguồn gốc mà người bán cho vào thực phẩm.Theo Thái Phương
PLXHBáo cáo phân tích thị trường