Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đường, cà phê và cacao giảm giá mạnh trong quý 3
01 | 10 | 2011
Môi trường kinh tế vĩ mô toàn cầu u ám tác động xấu tới thị trường hàng hoá nhẹ (đường, cà phê và cacao) quý 3, với cà phê và cacao giảm giá mạnh nhất kể từ 2008, và đường cũng giảm mạnh.

Kết thúc quý, giá đường thô tại New York mất giá 7,1%, kết thúc ở 26,34 UScent/lb. Đây là mức giảm giá “nhẹ nhàng” hơn nhiều so với nhiều loai hàng hoá khác, chủ yếu bởi triển vọng mùa màng ở Brazil - nước sản xuất/xuất khẩu hàng đầu thế giới - sẽ bị thắt chặt. Cà phê arabica kết thúc quý 3 ở mức thấp nhất trong vòng 9 tháng, và là quý giảm giá mạnh nhất trong vòng gần 3 năm. Cacao Mỹ kết thúc quý giảm giá tới 18% và là quý giảm giá mạnh nhất kể từ 2008.

VM Group/ABN AMRO dự báo dư cung đường toàn cầu năm 2011/12 sẽ ở mức 6,4 triệu tấn, và sản lượng sẽ vượt nhu cầu vào quý 4/2011 và quý 1/2012. Do vậy “Giá đường sẽ giảm trong khoảng thời gian từ tháng 10/2011 đến tháng 3/2012. Tuy nhiên thực tế sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố liên quan tới thời tiết, và khả năng nhập khẩu của những thị trường lớn - nhất là Trung Quốc - nhất là khi giá hạ khích lệ mua vào”.

Các thương gia cho biết Trung Quốc có thể đã tranh thủ thời gian giá giảm gần đây để mua một số chuyến đường kỳ hạn giao ngăm 2012 nhằm làm hạ nhiệt thị trường nội địa.

Trung Quốc đã phải xuất rất nhiều đường dự trữ ra bởi giá đường trong nước tăng lên kỷ lục cao.

Ấn Độ thông báo dư thừa đường trong vụ 2011/12, với khoảng 4 triệu tấn sẽ dành cho xuất khẩu.

Sản lượng của Thái Lan cũng được Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo sẽ đạt kỷ lục 10,2 triệu tấn, tăng 5,2% so với năm trước, nhờ năng suất tăng. Xuất khẩu từ nước này sẽ tăng lên kỷ lục 8,7 triệu tấn trong vụ 2011/12.

Tuy nhiên sản lượng đường Brazil năm nay dự kiến sẽ giảm. Sản lượng của khu vực trung nam Brazil năm 2011/12 dự kiến sẽ chỉ đạt 490 triệu tấn mía. Mặc dù nguồn cung sẽ được bổ sung khi châu Âu thu hoạch vụ củ cải đường bội thu và Ấn Độ tăng cường xuất khẩu đường, song nguồn cung sẽ vẫn đang khan hiếm vào đầu quý 4, nhất là khi gia tăng nhu cầu mới từ Châu Phi và Trung Đông.

Cacao kết thúc quý 3 ở mức giá 2.608 USD/tấn (kỳ hạn tháng 12). Tính chung trong quý, mặt hàng này mất giá 17,7%, tệ nhất trong vòng 3 năm và là mặt hàng mất giá nhiều thứ 3 trong chỉ số giá 19 nguyên liệu CRB của Reuters.

Không chỉ chịu tác động từ yếu tố tâm lý, cacao cũng chịu ảnh hưởng từ các yếu tố cơ bản. Vụ mùa thu hoạch mới sắp bắt đầu. Thời tiết tốt và nhu cầu giảm có thể sẽ tiếp tục gây áp lực giá tới cacao.

Cà phê arabica vừa trải qua quý giảm giá mạnh nhất kể từ cuối năm 2008, giảm 13,7%, và có lúc tụt xuống mức giá thấp nhất trong vòng 8,5 tháng.

Thời tiết khô hạn ở Brazil gây lo ngại nguồn cung sẽ giảm sút. Vành đai trồng cà phê nước này rất cần mưa vào đầu tháng 10 để kích thích ra hoa, nhưng có thể năm nay mưa sẽ muộn hơn lệ thường.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Tổ chức Cà phê Quốc tế, ông Jose Sette dự báo tiêu thụ cà phê toàn cầu năm 2011/12 sẽ vượt sản lượng, dẫn tới tình trạng khan hiếm nguồn cung, và sẽ hậu thuẫn giá.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường