Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hàn Quốc giảm 50% nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản
13 | 10 | 2011
NK thực phẩm từ Nhật Bản vào Hàn Quốc giảm hơn 50% trong quý II/2011 sau sự cố rò rỉ hạt nhân ở Nhật Bản, tuy nhiên một số mặt hàng như sam và cá ngừ lại tăng.

Theo Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương của Nhật Bản (JETRO), NK thủy sản Nhật Bản vào Hàn Quốc cũng giảm liên tục trong mấy tháng qua.

Trong quý II/2011, thời điểm xảy ra trận động đất dẫn tới sự cố rò rỉ từ nhà máy hạt nhân Daichi ở Fukushima, Nhật Bản, NK thủy sản Nhật Bản vào Hàn Quốc giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó cá thu đao, hải tiêu giảm gần 100%. Trái lại, NK sam và cá ngừ tăng mạnh.

Theo Tổng công ty Lưu thông Nông hải sản Hàn Quốc, khối lượng NK thủy sản Nhật Bản vào Hàn Quốc trong quý II/2011 đạt 9.526 tấn, giảm 53,7% so với cùng kỳ năm 2010 và giá trị NK cũng giảm 28,8% xuống 33,32 triệu USD.

Cá minh thái - mặt hàng thủy sản được Hàn Quốc NK nhiều nhất từ Nhật Bản trong năm 2010 - giảm 80,2% xuống 1.320 tấn, trị giá 2,79 triệu USD, giảm 73,3% về giá trị.

Cá thu giảm 70,1% xuống 748 tấn và cá thu đao cũng giảm 99,8% xuống 120 kg.

Quý II năm nay, Hàn Quốc không NK hải tiêu trong khi năm 2010 NK 7.042 tấn.

Tuy nhiên, Hàn Quốc lại tăng cường NK một số loài thủy sản như NK sam tăng 2,27 lần lên 442 tấn nhờ nhu cầu mặt hàng này được kích thích bởi mức thu nhập của người dân Hàn Quốc được cải thiện trong những năm gần đây. NK cá ngừ tăng 19,5% lên 102 tấn.

Người tiêu dùng Hàn Quốc vẫn đang lo lắng về sự ô nhiễm môi trường biển sau sự cố rò rỉ lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản. Thủy sản NK từ Nhật Bản đang dần vắng bóng ở các siêu thị và cửa hàng lớn của Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, người dân không chỉ e ngại sử dụng thủy sản đến từ Nhật Bản mà còn cảnh giác với thủy sản nói chung do lo ngại khả năng phát tán chất phóng xạ trên biển.

Trả lời câu hỏi điều tra của JETRO, hầu hết các nhà NK thủy sản của Nhật Bản đều cho rằng khối lượng NK thủy sản liên tiếp giảm khiến họ phải chịu những hậu quả nghiêm trọng.

Đặc biệt, họ đã phải chịu những thiệt hại nặng nề đối với những sản phẩm thủy sản tươi NK vì những sản phẩm này mất nhiều thời gian để kiểm tra phóng xạ trước khi thông quan, điều này cũng ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Các nhà NK cho rằng, trước mắt người tiêu dùng Hàn Quốc chưa thể thay đổi nhận thức và sẽ phải mất ít nhất hơn 1 năm để có thể phục hồi việc NK thủy sản vào nước này.

Đối với từng mặt hàng cụ thể, người tiêu dùng Hàn Quốc đã chuyển từ Nhật Bản sang các nguồn khác như NK cá thu từ các nước Bắc Âu, cá tuyết từ Canađa, cá hố từ Việt Nam và cá thu đao từ Đài Loan.

Tuy nhiên, đối với một số mặt hàng như hải tiêu, Hàn Quốc chỉ có thể NK từ Nhật Bản. Do vậy, sản phẩm hải tiêu trong nước được tận dụng triệt để, dẫn tới giá tăng do khan hiếm nguồn cung. Một số nhà NK Hàn Quốc cho biết các nhà XK Nhật Bản và các thương lái Hàn Quốc sẽ tiến hành thực hiện các chiến dịch nhằm cải thiện nhận thức và lòng tin của người tiêu dùng đối với thủy sản Nhật Bản.

Theo Vasep

 Báo cáo phân tích thị trường