Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Braxin sẽ tham gia vào liên minh điều toàn cầu
15 | 07 | 2007
Braxin - một trong những nước sản xuất và chế biến điều lớn trên thế giới - sẽ gia nhập liên minh điều toàn cầu vào tháng 4 tới. Hai bên Ấn Độ và Việt Nam đã ký một biên bản ghi nhớ MoU về vấn đề này từ tuần trước.

Theo Chủ tịch Hội xúc tiến xuất khẩu điều Ấn Độ (CEPCI), ông Walter D’Souza, thoả thuận song phương do CEPCI và Hiệp hội cây điều Việt Nam (VINACAS) ký kết sẽ được chuyển tới Hiệp hội những nhà sản xuất điều Braxin (SINDICAJU) để phía Braxin công nhận chính thức. ^

Dự kiến, biên bản ghi nhớ ba bên sẽ được đưa ra và do những người đứng đầu 3 tổ chức trên ký kết tại Florida vào tháng 4/2007. Ông John Petersen, Giám đốc điều hành tập đoàn thực phẩm Kraft (một trong những nhà nhập khẩu điều lớn nhất thế giới) hứa hẹn sẽ ủng hộ và giúp đỡ cho sáng kiến này. Những nhà nhập khẩu điều khác (bao gồm những nhà môi giới và cung cấp dịch vụ quốc tế ở nhiều nước" cũng cam kết hợp tác với liên minh.

Được biết, biên bản ghi nhớ giữa Ấn Độ và Việt Nam là thoả thuận đầu tiên do CEPCI tiến hành ở tầm quốc tế. MoU với Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với ngành điều Ấn Độ vì Ấn Độ chiếm hơn 65% tổng sản lượng điều chế biến trên toàn thế giới. Ấn Độ cũng đứng đầu thế giới với quy mô vụ mùa lớn nhất, khoảng 550.000 tấn và chế biến khoảng 1,1 triệu tấn. Tiếp đến là Việt Nam với sản lượng 350.000 tấn và Braxin 250.000 tấn. Và theo dự kiến, sản lượng điều thế giới sẽ đạt mức 3 triệu tấn vào năm 2020. Trước dự đoán này, nhiều nhà nhập khẩu điều trên toàn thế giới bày tỏ lo ngại về việc thiếu một chương trình xúc tiến thương mại có hệ thống phù hợp với nguồn cung và yêu cầu CEPCI phải đóng vai trò chủ đạo trong vấn đề này. Đáp lại đề nghị của tất cả các tác nhân trong ngành, tại Hội nghị cây có hạt quốc tế diễn ra ở Montreal hồi tháng 5/2006, ông D’Souza đã đưa ra lời kêu gọi thành lập một liên minh điều toàn cầu với nhiệm vụ trên. Chủ tịch SINDICAJU cũng tán thành ý kiến trên và CEPCI đã đề xuất sáng kiến này với Việt Nam.

 Nguồn tin: Blonnet
Báo cáo phân tích thị trường