Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ISO: mở rộng sản xuất và tiêu thụ ethanol sẽ không ảnh hưởng tới thị trường đường thế giới
28 | 09 | 2007
Theo dự đoán của Tổ chức đường quốc tế (ISO), việc sử dụng ngày càng nhiều ethanol như một nhiên liệu "xanh" sẽ không thể làm mất ổn định thị trường đường thế giới trong 5-6 năm tới.
Phát biểu tại hội nghị của ngành đường thế giới tổ chức tại Amsterdam, Lyndsay Jolly – nhà kinh tế cao cấp của ISO cho biết, hầu hết các nước theo đuổi mở rộng sản xuất ethanol nhiên liệu sẽ không thể đuổi kịp ngành sản xuất ethanol có gốc từ mía của Braxin trong những năm tới. Điều này hạn chế khả năng mở rộng sản xuất ethanol.

Việc giá dầu thô thế giới tăng mạnh trong vài năm qua cho tới gần đây đã diễn ra cùng với sự tăng lên trong giá đường. Vì vậy, một số nhà phân tích cho rằng, nhu cầu tăng đối với các chất thay thế nhiên liệu sẽ có tác động đáng kể lên giá đường.

Theo Jolly, mối liên kết này vẫn tiếp tục phụ thuộc chủ yếu vào Braxin - nước xuất khẩu lớn nhất và sản xuất lớn thứ hai ethanol trên thế giới, bởi quy mô rất lớn của ngành sản xuất đường và ethanol của nước này.

Hiện nay Braxin đang tiến hành mở rộng tiêu thụ ethanol tại thị trường nội địa do việc tăng cường sử dụng các động cơ có nhiên liệu linh hoạt (là loại có thể chuyển từ xăng sang các loại nhiên liệu khác nhau). Braxin cũng có tham vọng đẩy mạnh xuất khẩu ethanol. Theo Jolly, nếu các nhà sản xuất Braxin ngày càng tập trung vào việc cung cấp cho thị trường nhiên liệu nội địa cũng như thị trường ethanol xuất khẩu, thì ít có khả năng nước này sẽ có thể gây áp lực lên thị trường đường thế giới.

Kể từ khi đạt mức cao vào đầu tháng 7/06, đến nay, giá đường kỳ hạn trên thị trường London đã giảm sút đáng kể do dự đoán dư thừa cung đường thế giới trong niên vụ 2006/07. Theo dự đoán của ISO, Braxin có thể nâng sản lượng mía của nước này lên 36 triệu tấn vào niên vụ 2010/11 từ mức 27 triệu tấn niên vụ 2005/06, đồng thời tăng sản lượng ethanol từ mức 16 tỷ lít lên 27 tỷ lít.

Theo ông Christoph Berg – nhà kinh tế học của F.O.Licht, hiện nay, tốc độ tăng trưởng trong sản lượng đường của Braxin đang vượt xa so với tốc độ tăng trong sản lượng ethanol, bởi sản xuất đường có lợi nhuận cao hơn so với ethanol. Dự đoán, niên vụ 2006/07, sản lượng đường Braxin có thể sẽ tăng 12% trong khi đó sản lượng ethanol sẽ chỉ tăng 6%.

Trong khi đó, Jolly cho rằng, Mỹ - nước sản xuất ethanol lớn nhất thế giới, sẽ tiếp tục phụ thuộc chủ yếu vào ngô làm nguyên liệu thô để sản xuất ethanol, còn Liên minh châu Âu (EU) – nơi vẫn chưa phát triển được một ngành sản xuất ethanol quy mô lớn, thì vẫn sẽ sử dụng chủ yếu là lúa mỳ.

Tại châu Á – nơi mà nhiều nước theo đuổi kế hoạch sản xuất nhiên liệu sinh học và hiện đã thành lập được ngành chế biến mía đường, thì quy mô sản xuất ethanol vẫn sẽ thấp hơn nhiều so với Braxin. Một số nhà phân tích cảnh báo rằng, việc tập trung sản xuất ethanol thế giới tại chỉ 2 quốc gia Braxin và Mỹ, có thể có tác động tiêu cực lên hoạt động giao dịch thương mại trong bối cảnh thiếu vắng một thị trường toàn cầu. Dự đoán, khối lượng giao dịch thương mại ethanol thế giới năm nay sẽ chỉ đạt 5 triệu m3 trên tổng sản lượng toàn cầu 51 triệu m3, bởi các rào cản thương mại, các chi tiết kỹ thuật chất lượng luôn thay đổi và các thị trường kỳ hạn chưa phát triển là những yếu tố cản trở việc tạo lập một thị trường ethanol toàn cầu.

 (Nguồn tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường