Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường đường Thái Lan: giao dịch yếu, các nhà xuất khẩu chịu áp lực bán ra
17 | 09 | 2007
Tuần này, hoạt động giao dịch đường Thái Lan dự đoán sẽ tiếp tục trầm lắng do thiếu vắng mối quan tâm mua quốc tế mới. Hôm 7/11, giá chào bán đường trắng Thái Lan loại 100 ICUMSA giao tháng 2-3/07 ổn định ở mức cao hơn 3 USD/tấn so với giá hợp đồng cùng loại trên thị trường kỳ hạn London. Cũng loại đường này, giá chào bán giao tháng 11-12/06 ở mức thấp hơn 35 USD/tấn so với thị trường London.

Hoạt động giao dịch trong tuần này nhìn chung khá tẻ nhạt, chỉ xuất hiện một vài đơn đặt hàng từ các khách mua Băngladesh và chỉ với khối lượng đặt hàng rất nhỏ. Theo các thương nhân, tuần qua, đã có một vài tàu, mỗi tàu chở 2.000 tấn đường 100 ICUMSA được bán cho Băngladesh giao trong tháng 11/06 với mức giá không được tiết lộ.

Hiện các nhà xuất khẩu đang chịu áp lực bán ra, bởi, ước tính Thái Lan sẽ dư thừa khoảng 4,2 triệu tấn, gồm cả đường trắng và đường thô cho xuất khẩu trong năm 2007, tăng mạnh so với mức khoảng 2 triệu tấn trong năm nay.

Đến thời điểm này, các nhà xuất khẩu Thái Lan đã bán các hợp đồng kỳ hạn với khối lượng chỉ chiếm 20 - 30% trong số đường dư thừa nói trên. Theo dự đoán của thương nhân và chủ các nhà máy, sản lượng mía của Thái Lan niên vụ 2006/07 sẽ dao động từ 64 – 65 triệu tấn, tăng khoảng 40% so với 47,7 triệu tấn niên vụ trước nhờ thời tiết mưa thuận lợi.

Giới thương nhân Thái vẫn đang rất quan tâm đến thông tin mà một quan chức cao cấp Ấn Độ tuần trước đã thông báo về khả năng sớm bỏ lệnh cấm xuất khẩu đường. Tuy nhiên, đồn đoán thị trường cho rằng, Ấn Độ có thể sẽ duy trì lệnh cấm xuất khẩu của mình thêm vài tháng nữa (cho tới tháng 3 năm sau).

Được biết, Ấn Độ là đối thủ cạnh tranh của Thái Lan khi cả 2 nước cùng bán đường sang các nước láng giềng, trong đó có Indonesia.

Theo ước tính, Ấn Độ sẽ sản xuất từ 22,7 – 23,7 triệu tấn đường trong niên vụ 2006/07 (bắt đầu trong tháng 11 này), trong khi đó nước này chỉ tiêu thụ khoảng 18 triệu tấn đường mỗi năm.

Hiện Thái Lan vẫn phải thông qua mức giá thu mua mía sơ bộ đầu vụ. Theo thông tin từ Bộ trưởng tài chính Pridiyathorn Devakula, chưa có đề xuất nào được trình lên nội các xem xét tại cuộc họp hàng tuần vào ngày 7/11.

Được biết, tháng trước, Uỷ ban mía đường Thái Lan đã thông qua mức giá thu mua mía sơ bộ ở mức 800 baht/tấn (21,85 USD/tấn) và đã đề xuất thời điểm bắt đầu thu hoạch vào ngày 1/12, cả hai ý kiến này đều đã được quốc hội thông qua.

(1 USD = 36,62 baht)(Nguồn tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường