Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rabobank: Thời tiết xấu có thể làm giá tăng trở lại
23 | 05 | 2011
Trong báo cáo quý gần đây của Rabobank, giá đường quốc tế có thể đảo chiều, tăng mạnh nếu thời tiết xấu ảnh hưởng đến các nước sản xuất lớn.

Trong báo cáo này, Rabobank chỉ ra rằng giá đường đã sụt giảm mạnh trong những tháng gần đây. Giai đoạn 7/3-6/5, giá đường giao dịch trên thị trường tương lai New York đã giảm 23%. Yếu tố chủ chốt đẩy giá đường giảm này là việc Thái Lan – nhà sản xuất xuất khẩu đường lớn thứ 2 thế giới sau Brazil, công bố dự báo sản lượng đường tăng vọt. Tuy nhiên, các nhà đầu cơ cũng đóng vai trò đáng kể trong đợt giảm giá này khi các nhà đầu tư bán để chốt lời, trong một làn sóng mà Rabobank gọi là bán tháo.

Những dự báo về giá

Trả lời cho câu hỏi giá đường sẽ diễn biến ra sao trong thời gian sắp tới, Rabobank cho biết giá đường sẽ tiếp tục trượt nhẹ là điều không thể tránh khỏi khi dự trữ đường hiện vẫn ở mức thấp trong chuỗi số liệu lịch sử. Tuy vậy, Rabobank cho biết năm 2011, thặng dư dự trữ đường trên thế giới nhiều khả năng sẽ tăng, sản lượng dự trữ toàn cầu cuối năm và tỷ lệ dự trữ/tiêu dùng trong năm 2011 sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp. Điều này sẽ khiến thị trường không tránh khỏi những cú shock giá khi có bất cứ sự thay đổi nào trong dự báo mùa vụ và thời tiết xấu.
Theo Rabobank: “Bất chấp áp lực ngắn hạn lên giá đường, dự trữ toàn cầu sẽ giữ ở mức thấp so với mức trung bình trong lịch sử, do vậy, thị trường sẽ dễ tổn thương trước bất cứ thông tin bất lợi nào về thời tiết tại các nước sản xuất chính”. Ngân hàng này cũng cho biết thêm, hiện sự chú ý đang dồn vào báo cáo tiến độ mùa vụ sớm tại Brazil để nhận định xem liệu giá đường sẽ diễn biến ra sao. Hiện tại, các ý kiến về mùa vụ tại nước sản xuất lớn nhất thế giới rất khác nhau về sản lượng vụ mía tại nước này.

Trong khi đó, dự báo sản lượng đường Ấn Độ năm tài chính 2011/2012 có thể đẩy giá đường tăng lên. Mặc dù có những dự báo rằng sản lượng sẽ tăng mạnh nhưng Rabobank cho rằng sản lượng năm 2011/2012 sẽ không có nhiều thay đổi so với năm 2010/2011. Sản lượng dự báo thấp hơn có thể khiến giá đường tăng lên.

Tình hình vĩ mô

Mặt khác, giá đường cũng có thể tiếp tục trượt giảm. Điều này phụ thuộc lớn vào các yếu tố kinh tế vĩ mô và giá có thể giảm, bất chấp những yếu tố cơ bản trên thị trường đường. Theo Rabobank, “Nếu các quỹ quyết định hành động khống chế rủi ro vị thế trong một vài thị trường hàng hóa để đối phó với nỗi lo sợ rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại sẽ đẩy giá hàng hóa sụt giảm mạnh, sẽ rất khó cho các thị trường hàng hóa có thể chống đỡ cú shock giá này trong ngắn hạn, bất chấp những yếu tố cơ bản của thị trường đó”.

Kim Dung/AGROINFO
Nguồn: foodnavigator.com

 Báo cáo phân tích thị trường