Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường tương lai tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 năm
20 | 09 | 2016
Giá đường tương lai đã phá vỡ mức kháng cự trong nhiều tháng, tăng cao hơn 4% so với mức giá cao nhất trong gần 4 năm, chủ yếu do thị trường lo ngại nguồn cung từ Brazil.

Giá đường thô New York giao thagns 10 tăng lên 21,36 cents/pound, mức cao nhất cho hợp đồng giao ngay kể từ tháng 10/2012, trước khi giảm trở lại mức 21,18 cents/pound sau đó.

Giá đường thô tương lai tăng sau khi Rabobank nâng dự báo thâm hụt đường niên vụ tới, làm nới rộng chênh lệch cầu – cung. Tuy nhiên, những lo ngại về tình hình sản xuất tại Brazil, sau khi Unica công bố dữ liệu hôm thứ 5 tuần trước cũng là nguyên nhân đẩy giá đường tăng.

Các yếu tố kỹ thuật liên quan đến đáo hạn hợp đồng tháng 10 vào cuối tháng này cũng ảnh hưởng tới tâm lý giao dịch trên thị trường.

Các nhà phân tích đồng thuận về thâm hụt

Rabobank đã nâng dự báo thâm hụt đường niên vụ 2016/17, bắt đầu từ tháng 10, lên 7,9 triệu tấn. Trong báo cáo phát hành 3 tháng trước đó, Rabobank dự báo thâm hụt đường toàn cầu niên vụ 2016/17 chỉ ở mức 5,5 triệu tấn.

Tháng trước, Tổ chức đường quốc tế (ISC) dự báo thâm hụt đường toàn cầu niên vụ 2016/17 là 7,05 triệu tấn, trong khi Datagro dự báo thâm hụt ở mức 8,93 triệu tấn. Và ASR, nhà tinh luyện đường lớn nhất thế giới, cũng nhận định thâm hụt niên vụ 2016/17 là 9,9 triệu tấn, sau khi thâm hụt 6,2 triệu tấn trong niên vụ 2015/16.

Đe dọa trạng thái ngắn hạn đầu cơ

Rủi ro giảm giá chính tiếp tục nằm ở trạng thái dài hạn mà các quỹ đầu cơ trên thị trường đường thô tương lai New York đang nắm giữ rất lớn. Rabobank cho rằng điều này khiến thị trường đường rất dễ tổn thương trước bất cứ cú shock vĩ mô nào.

Nhưng áp lực rút nhanh khỏi thị trường có thể chỉ diễn ra trong ngắn hạn do các yếu tố cơ bản vẫn đang rất hỗ trợ cho giá đường tăng.

Điều chỉnh của Rabobank phản ánh một phần dự báo sản lượng đường Thái Lan niên vụ 2016/17 giảm, và sản lượng đường tại Úc, EU cũng được dự báo giảm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư tập trung vào Brazil kể từ khi Unica công bố thông tin hôm thứ 5 tuần trước cho thấy sản lượng giảm mạnh tại vùng trung nam Brazil do ảnh hưởng của thời tiết khô hạn trước đó. Tuy nhiên, Rabobank cũng nhấn mạnh khả năng các nhà chế biến Brazil có thể giảm sản lượng ethanol, chuyển sang sản xuất đường khi giá cao.

Theo AgrimoneyGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường