Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan cấp phép xây dựng 25 nhà máy đường mới
08 | 09 | 2016
Chính phủ Thái Lan vừa cấp phép cho các nhà đầu tư xây dựng thêm 25 nhà máy đường mới, nâng tổng số nhà máy đường của nước này lên 79 trong vòng 5 năm tới, theo Văn phòng Hội đồng Mía và Đường (OCSB) cho biết.

Động thái này của chính phủ là một phần trong kế hoạch mở rộng ngành đường cũng như tăng lượng phụ phẩm đường để cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp giá trị cao hơn, ví dụ như nhựa sinh học, một trong những ngành mục tiêu của chính phủ để thúc đẩy nền kinh tế.

Theo ông Somsak Jantararoungtong, tổng thư ký OCSB, các công ty được cấp phép mới buộc phải thực hiện đánh giá tác động môi trường và bắt đầu xây dựng nhà máy trong vòng 5 năm. Chiến lược ngành mía đường Thái Lan trong những thập kỷ tới là tăng diện tích trồng mía đường lên 2,56 triệu ha đến năm 2026, từ 1,6 triệu ha hiện tại. Diện tích mía đường tăng lên chủ yếu là do chuyển đổi cây trồng, khi chính phủ nước này khuyến khích nông dân trồng lúa chuyển sang các cây trồng khác mang lại lợi nhuận cao hơn như mía đường.

Một mục tiêu khác là tăng sản lượng mía lên 180 triệu tấn, tương đương 20,4 triệu tấn đường hàng năm, từ mức 100 triệu tấn mía, tương đương 11 triệu tấn đường hiện tại. Mục tiêu không kém phần quan trọng là tăng sản xuất các phụ phẩm từ sản xuất đường như rỉ đường làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất ethanol và bã mía cho sản xuất năng lượng tái tạo. Với sản lượng đường cao hơn, sản lượng ethanol của Thái Lan được kỳ vọng sẽ tăng lên 5,4 triệu l/ngày đến năm 2026, so với mức 2,5 triệu l/ngày hiện nay. Công suất sản xuất năng lượng từ các nguồn có thể tái tạo dự iến tăng lên 4.000 megawatts đến năm 2026, từ 1.542 MW hiện tại.

USDA dự báo tiêu dùng đường toàn cầu niên vụ 2016/17 sẽ đạt mức kỷ lục 174 triệu tấn, và sản xuất đạt 169 triệu tấn, dẫn đến dự trữ đường toàn cầu giảm xuống mức từ niên vụ 2010/11, phát đi tín hiệu giá đường có thể tăng trong vài năm tới.

Theo Bangkok PostBáo cáo phân tích thị trường