Liệu đà bán tháo có tiếp tục trong năm 2017? Dưới đây là nhận định của các chuyên gia về triển vọng thị trường cacao năm 2017:
Commerzbank
Sau khi thâm hụt trong năm 2015/16, niên vụ cacao 2016/17, bắt đầu từ tháng 10/2016, được dự báo sẽ có thặng dư. Lượng cacao vận chuyển tới các cảng tại Bờ Biển Ngà tăng nhẹ nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, tình hình này có thể sẽ không kéo dài lâu. Vụ thu hoạch diễn ra tới mùa xuân tới được dự báo có sản lượng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.
Tình hình tương tự diễn ra tại Ghana, nhà sản xuất cacao lớn thứ 2 thế giới. Tây Phi chiếm 70% tổng sản lượng cacao toàn cầu nhưng trong năm 2015/16, gió Harmattan đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều kiện sản xuất được dự báo sẽ cải thienj trong thời gian tới.
Trên thị trường, giá cacao tăng chậm và ổn định lên mức cao nhất trong 6 năm, đạt £2.500/tấn đã tác động tiêu cực tới nhu cầu. Đồng thời, một số nhà phân tích cho rằng năm 2017/18 tiếp tục là một năm thế giới thặng dư cacao.
Do đó, không khó để dự báo rằng giá sẽ khó quay trở lại mức cao trong ngắn hạn. Đồng thời, giá sẽ gặp áp lực giảm mạnh hơn nếu các quỹ tiếp tục bán tháo.
Commerzbank dự báo giá cacao trên thị trường Luân Đôn trong quý 4/2017 đạt 1.900 Bảng/tấn.
Rabobank
Sau khi thâm hụt lớn trong niên vụ 2015/16 với mức thâm hụt mà Rabobank tính toán là 220.000 tấn, thị trường cacao năm 2016/17 có thể có thặng dư, thậm chí tình trạng thặng dư có thể tiếp tục duy trì đến niên vụ 2017/18. Rabobank dự báo khu vực Tây Phi sẽ có vụ sản xuất 2016/17 thuận lợi và cho rằng hoạt động sản xuất sẽ khôi phục hoàn toàn đến vụ giữa.
Giả định điều kiện thời tiết bình thường cho vụ giữa năm và xem xét lượng mưa trong suốt 6 tháng vừa qua tại Tây Phi, trong dự báo đầu tiên, Rabobank cho rằng Bờ Biển Ngà sẽ sản xuất 1,82 triệu tấn cacao trong niên vụ 2016/17, trong khi sản lượng của Ghana có thể trở lại mức 86.000 tấn.
Nhu cầu suy giảm trong suốt năm 2016. Tuy nhiên, doanh số bán chocolate đang ổn định trở lại tại châu Âu và đặc biệt là tại Mỹ. Rabobank nhận định rằng doanh số chocolate và các sản phẩm vị chocolate cũng tăng nhanh tại châu Á.
Rabobank dự báo giá cacao trên thị trường New York đạt trung bình 2.620 USD/tấn trong quý 4/2017.
Focus Economics
Giá cacao đã liên tục giảm trong tháng vừa qua. Khuynh hướng giảm giá được châm ngòi bởi sản lượng tăng tại Tây Phi nhờ thời tiết thuận lợi, và Nam Mỹ, nơi hoạt động sản xuất cacao đang phục hồi.
Tuy nhiên, những đợt tăng giá do can thiệp chính sách gần đây tại Bờ Biển Ngà và Ghana có thể sẽ kìm hãm đà tăng giá cacao thế giới. Các nhà phân tích dự báo giá cacao trong quý 4/2017 sẽ đạt 2.837 USD/tấn.
Theo Agrimoney