Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá sữa tăng 30% trong vòng 2 tháng
08 | 09 | 2016
Giá sữa tại phiên đấu giá Global Dairy Trade tăng lên mức cao nhất trong 16 tháng, thị trường sữa thế giới dần tìm về thế cân bằng. Giá tại phiên đấu giá Fonterra tổ chức hôm 6/9 tăng 7,7% so với tuần trước. Kể từ giữa tháng 7 đến nay, giá sữa tại phiên đấu giá này đã tăng 30%.

Giá sữa béo tăng hơn bột sữa

Tăng giá mạnh nhất là nhóm hàng sữa béo khan, và bơ, tăng lần lượt 15,4% và 14,9%. Trong khi đó, giá sữa bột nguyên kem tham chiếu chỉ tăng nhẹ 3,7%, thấp hơn nhiều so với mức tăng giá trên thị trường tương lai trong 2 tuần qua.

Tuy nhiên, theo ông Jon Spainhour, nhà môi giới người Mỹ tại Rice Dairy, dù với mức tăng giá nhẹ trong phiên đấu giá vừa qua, giá sữa bột ngyên kem vẫn tăng khoảng 34% trong 3 tuần vừa qua. Mặc dù mức tăng giá đã chậm lại nhưng điều quan trọng là đà tăng giá vẫn được duy trì.

Sản xuất tại châu Âu chậm lại

Hai yếu tố chi phối khuynh hướng giá sữa toàn cầu là: sản xuất tại châu Âu và nhu cầu từ Trung Quốc.

Tăng trưởng sản xuất sữa tại châu Âu đang chậm lại. Theo một báo cáo, sản lượng sữa của EU giảm 1,5% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, sản lượng sữa tại các nước sản xuất sữa hàng đầu EU là Đức, Pháp và Anh giảm mạnh.

Trong khi đó, nhu cầu mua của thị trường Trung Quốc đã tăng trở lại.

Theo AgrimoneyBáo cáo phân tích thị trường