Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gạo Rumdoul của Campuchia đứng thứ 3 trong World Rice Conference
21 | 11 | 2016
Gạo Phka Rumduol của Campuchia đã thất bại trong lấy lại ngôi vương năm thứ 2 liên tiếp trong cuộc thi tổ chức tại World Rice Conference lần thứ 8 tổ chức tại Chiang Mai hồi tuần trước. Gạo Thái Lan đã thắng giải quán quân trong cuộc thi năm nay.

Hội thảo 3 ngày do The Rice Trader tổ chức, kết thúc hôm thứ 6 tuần trước. Campuchia đứng thứ 3 trong cuộc thi, với Thái Lan và Mỹ (California) trong 14 nước tham dự đã giành 2 giải cao nhất. Campuchia đã thắng giải quán quân từ năm 2012 đến 2014 và mất ngôi vương trong năm 2015 vào tay gạo từ California (Mỹ).

Sok Puthyvuth, chủ tịch của Liên đoàn gạo Campuchia (CRF) cho biết trong cuộc thi, gạo Rumduol của Campuchia cũng tốt như gạo Hom Mali của Thái Lan do sự tương đồng về khu vực địa lý sản xuất gạo. Ông cho biết thêm để thắng cuộc thi vào năm tới, CRF và chính phủ Campuchia sẽ giải quyết các vấn đề trọng tâm của ngành gạo và phát triển chuỗi sản xuất để dành được sự công nhận cao hơn trên thị trường quốc tế.

“Chúng tôi sẽ làm việc và hợp tác với nông dân, các nhà xay xát và các nhà xuất khẩu gạo để tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế trong trồng, chế biến, đóng gói và thúc đẩy nông dân lựa chọn giống chất lượng cao hơn và trồng theo các tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình trong cuộc thi năm tới tổ chức tại Campuchia”.

Jeremy Zwinger, chủ tịch của The Rice Trader, trong sự kiện vừa qua, mặc dù Campuchia không thắng giải quán quân trong năm nay nhưng đã đánh bại các nước khác như Việt Nam, Myanmar, Ấn Độ và Pakistan. “Đây là quyết định khó khăn cho các bếp trưởng khi trao giải quán quân cho gạo chất lượng cao Thái Lan”.

Theo ông Song Saran, CEO của Amru Rice (Campuchia), tất cả các nước đều muốn giành giải quán quân và gạo Rumdoul của Campuchia có chất lượng tương đương với gạo Hom Mali Thái Lan chất lượng cao, nhấn mạnh thêm Campuchia sẽ cải thiện chất lượng giống, kỹ thuật canh tác và triển khai các cải tiến mới.

Trong 10 tháng đầu năm 2016, Campuchia đã xuất khẩu 421.000 tấn gạo, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Campuchia với kim ngạch 89.946 tấn, tăng 7,6% trong cùng kỳ so sánh. Pháp nhập khẩu 61.000 tấn và Ba Lan nhập khẩu 56.000 tấn gạo từ Campuchia.

Theo Khmer TimesGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường