Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu hạt điều Việt Nam năm 2017 cao kỷ lục
16 | 01 | 2018
Việt Nam đã xuất khẩu 353.000 tấn hạt điều trong năm 2017, tăng 1,9% về lượng so với năm 2016, nhưng giá trị xuất khẩu tăng đến 23,8%, theo báo cáo của Bộ NNPTNT cho hay.

Mỹ, Hà Lan và Trung Quốc tiếp tục là các thị trường nhập khẩu điều Việt Nam lớn nhất, chiếm lần lượt 35%, 15,6% và 12,9% trong cơ cấu thị trường xuất khẩu điều Việt Nam. Xuất khẩu sang nhiều thị trường tăng mạnh, bao gồm Nga (+56,3%), Hà Lan (+44,7%),Thái Lan(+41,4%), Mỹ (+27%), và Anh (+24,8%). Giá xuất khẩu trung bình tăng hơn 22%.

Trong khi nhu cầu hạt điều trên thị trường thế giới liên tục tăng, nguồn cung giảm mạnh tại nhiều nước sản xuất, bao gồm Việt Nam, đẩy giá nguyên liệu tăng, theo các công ty chế biến xuất khẩu điều cho biết. Nhu cầu được dự báo tiếp tục tăng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu trong thời gian tới là nhận định của Hiệp hội hạt điều Việt Nam (Vinacas).

CÁc nhà chế biến hạt điều Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để cải thiện chất lượng, thúc đẩy thương hiệu và duy trì quyền lực trên thị trường. CÁc yếu tốc này đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của ngành hạt điều. Vinacas cho biết thêm, Việt Nam hiện cũng đang dẫn đầu thế giới về công nghệ chế biến hạt điều.

Ông Nguyễn Đức Thành, chủ tịch Vinacas, cho rằng bất chấp vị thế đang là nhà chế biến – xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới, lợi nhuận của doanh nghiệp ngành điều chỉ ở mức trun gbình. Các doanh nghiệp chế biến – xuất khẩu điều Việt Nam phần lớn xuất khẩu ở mức giá khoảng 10 USD/kg trong năm 2018. Trong khi đó, các sản phẩm hạt điều giá trị gia tăng cao bán tại siêu thị ở nước ngoài có giá lên tới 30 USD/kg. Để cải thiện tình hình, ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ và máy móc hiện đại để sản xuất thêm nhiều sản phẩm hạt điều gia trị gia tăng cao như hạt điều rang mật ong/muối và wasabi, hạt điều phủ chocolate. Hàng loạt các công ty từ Mỹ và Singapore cũng đang đầu tư vào các cơ sở chế biến để sản xuất các sản phẩm hạt điều giá trị gia tăng tại Việt Nam.

Hiệp hội cũng như các doanh nghiệp ngành điều cho biết sự phục thuộc vào nhập khẩu điều nguyên liệu là rủi ro lớn nhất cho ngành điều Việt Nam. Nguồn cung điều thô nội địa chỉ đáp ứng 20 – 35% nhu cầu chế biến. Trong 11 tháng đầu năm 2017, các công ty Việt Nam đã nhập khẩu 1,2 triệu tấn điều thô, chủ yếu từ các nước châu Phi, với giá nhập khẩu tăng 26,2% so với năm 2016.

Ông Thành cho biết Hiệp hội đang hợp tác với Bộ Nông Lâm Thủy sản Campuchia và các doanh nghiệp của nước này để sản xuất 1 triệu tấn điều thô trên diện tích 500.000ha đến năm 2022. Vinacas và các công ty thành viên sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm và hợp tác chặt chẽ với các đối tác Campuchia để tăng tốc triển khai dự án, ông Thành cho biết.

Trong năm 2018, ngành hạt điều Việt Nam đặt mục tiêu giảm xuất khẩu xuống 300.000 tấn, cải thiện chất lượng hạt điều xuất khẩu và gia tăng giá trị cho các sản phẩm.

Theo Vietnamnet Báo cáo phân tích thị trường