Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đột phá hiểu biết về omega-3 có thể cách mạng hóa ngành TACN
01 | 06 | 2018
Một nghiên cứu mới, do Đại học Stirling tại Scotland tiến hành, đã mang lại một khám phá quan trọng về cách các acid béo không bão hòa chuỗi dài omega-3 được hình thành trong đại dương.

Theo nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu Oscar Monroig, phát hiện đột phá này sẽ thách thức hiểu biết truyền thống về các vi sinh vật biển, như vi tảo và vi khuẩn, là tác nhân chính cho gần như toàn bộ quá trình sản xuất các acid béo omega-3, vốn thiết yếu cho sức khỏe con người và được chứng minh là rất hữu ích trong việc chống lại và ngăn ngừa các bệnh nhiễm khuẩn và tim mạch.

Trong khi đó, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đến từ Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Úc phát hiện ra rằng omega-3 có thể được tạo ra bởi nhiều loại động vật không xương sống ở biển. “Nghiên cứu của chúng tôi tạo ra một sự thay đổi về cách hiểu bởi nó cho thấy rằng rất nheièu loại động vật không xương sống, bao gồm các loại san hô, trùng bánh xe, các loại thủy sản thân mềm, giun nhiều tơ và giáp xác, đều sở hữu các loại enzyme cho phép chúng sản sinh ra omega-3 – khả năng mà trước đây được cho là gần như chỉ tồn tại ở các vi sinh vật biển”, ôgn Monroig cho hay.

David Ferrier, thuộc Viện Hải dương học Scotland tại đại học St. Andrews, chịu trách nhiệm tiến hành các phân tích tiến hóa cho nghiên cứu, đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng việc sản sinh omega-3 trong các sinh vật biển không xương sống có vẻ đã diễn ra thông qua quá trình gọi là chuyển hóa gene ngang. “Đây là một lý thuyết gây tranh cãi nhưng chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy mức độ đa dạng các genes chịu trách nhiệm sản sinh omega-3, đặc biẹt là trong các loại động vật rất phổ biến và dồi dào ở biển cả”, ông Ferrier cho hay. “Chúng tôi tự tin rằng quá trình chuyển hóa gene ngang diễn ra giữa các loại cây và nấm, vào các loại côn trụng nhưng chúng tôi chưa từng quan sát thấy hiện tượng này trong môi trường biển trước đây. Tuy nhiên, dữ liệu của chúng tôi có vẻ thuyết phục rằng các gene này đã được chuyển hóa ít nhất là một số loại thủy sản”.

Nhu cầu đối với các acid béo omega-3 đang tăng, đặc biệt là trong ngành sản xuất thực phẩm bổ sung và là nguyên liệu trong dầu cá sử dụng trong nuôi cá hồi và các hoạt động nuôi trồng thủy sản khác. Xét đến việc nguồn cung dầu cá từ các loại thủy sản khai thác tự nhiên như cá cơm Peru là hữu hạn, những nỗ lực nghiên cứu và tài chính đang được đổ vào các phát hiện và phát triển các nguồn lực mới, từ tảo, côn trùng và các sản phẩm đậu tương cải tiến.

Theo Seafood Source (gappingworld.com)



Báo cáo phân tích thị trường