Nguồn: vnexpress.net
Tương lai của sữa hạt toàn cầu và cú hích Covid-19
Theo báo cáo phân tích quy mô thị trường sữa có nguồn gốc thực vật tại châu Âu do trang Data Bridge Market Research mới công bố, CAGR (tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm) của thị trường này đạt 11,7% trong giai đoạn 2023 - 2030, dự kiến sẽ đạt 9,227 tỷ USD vào năm 2030.
Biểu đồ dự đoán tăng trưởng ngành sữa hạt của Data Bridge Market Research. Ảnh: Data Bridge Market Research
Những con số này không gây ngạc nhiên cho các nhà nghiên cứu. Từ đầu thập niên 2010, sữa hạt đã thuộc nhóm sản phẩm có tốc độ phát triển rất nhanh trên thị trường thế giới. Theo Innova Market Insights, thị trường đồ uống có nguồn gốc thực vật toàn cầu năm 2018 là 16,3 tỷ USD, tăng gấp đôi so với con số 7,4 tỷ USD của năm 2010. Còn công ty nghiên cứu thị trường Nielsen ước tính thị trường sữa thực vật toàn cầu sẽ đạt 34 tỷ USD vào năm 2024.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự mở rộng của thị trường sữa hạt thời gian gần đây. Trong đó, đại dịch là một yếu tố thúc đẩy quan trọng. Sau Covid-19, kiến thức về miễn dịch và dinh dưỡng của người dân toàn cầu được nâng cao. Họ ý thức sâu sắc hơn về béo phì cùng các vấn đề sức khỏe khác liên quan tới ăn uống. Điều này làm thay đổi thói quen mua sắm. Người tiêu dùng tăng cường lựa chọn các sản phẩm sữa có nguồn gốc thực vật do những lợi ích lành mạnh cho hệ miễn dịch nói riêng và sức khỏe thể chất nói chung.
Tất nhiên, đại dịch không phải là tất cả. Trong 10 năm qua, một bộ phận lớn dân số châu Âu thay đổi lối sống và chế độ ăn uống một cách quyết liệt. Họ hạn chế thức ăn có nguồn gốc động vật và đưa nhiều hơn thực vật vào bữa ăn hằng ngày, trong đó có sữa hạt.
Các loại hạt, nguồn nguyên liệu phong phú các cho các loại sữa hạt. Ảnh: Freepik
Đáng nói, xu hướng này được người phương Tây thực hành cho cả trẻ nhỏ. Một nghiên cứu công bố năm 2019 đăng trên trang thông tin điện tử của Thư viện Y học quốc gia Mỹ khẳng định: "Trong thập kỷ qua, mức tiêu thụ đồ uống có nguồn gốc thực vật ngày càng tăng". Những lý do chính ảnh hưởng đến sự lựa chọn ngày càng nhiều của người tiêu dùng đối với đồ uống từ thực vật dành cho trẻ em là tình trạng không dung nạp lactose trong sữa động vật, tình trạng tăng cholesterol máu, ưu tiên chế độ ăn thuần chay, những lo ngại về dư lượng kháng sinh và hormone tăng trưởng trong sữa động vật và cảm giác khỏe mạnh hơn khi dùng sữa có nguồn gốc thực vật.
Bên cạnh những lợi ích mang tính bền vững, sữa hạt cung cấp một thực đơn phong phú cho người tiêu dùng trải nghiệm và khám phá sở thích, khẩu vị của bản thân. Sữa hạt là tên gọi chung, thông dụng, không hoàn toàn bao gồm các nhóm nguyên liệu tạo ra nó như ngũ cốc, giả ngũ cốc, các loại đậu và các loại hạt có dầu. Hương vị phong phú của sữa hạt với các công thức chế biến khác nhau, nguyên liệu đa dạng, giàu dưỡng chất... cũng khiến cho loại thức uống này hấp dẫn nhiều người tiêu dùng, không liên quan tới việc họ có ăn chay hay bận tâm với môi trường hay không.
Thị trường sữa hạt Việt Nam thu hút "ông lớn" ngành hàng tiêu dùng
Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng sữa hạt cũng đang tăng mạnh. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê năm 2020, thị trường sữa nước Việt Nam có CAGR là 14% trong giai đoạn 2014 - 2019. Trong đó, sữa hạt chiếm 12% cơ cấu thị trường sữa nước, với CAGR đạt 18%, cao nhất trong các dòng sữa nước.
Mới đây, Masan Consumer "ông lớn" ngành hàng tiêu dùng đã bắt đầu tham gia vào sân chơi sữa hạt. Dòng sản phẩm mà doanh nghiệp này tập trung phát triển sau hai năm làm quen thị trường là sữa hạt năng lượng dành cho trẻ em, một dòng hầu như mới mẻ trên thị trường sữa hạt.
Các chuyên gia của Masan phân tích, thông thường, các sản phẩm sữa hạt truyền thống nhấn mạnh tới phẩm chất ít calo, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, béo phì, giàu chất chống oxy hóa... Đây là những lợi ích hướng đến và phù hợp với đối tượng người trưởng thành. Trong khi đó, trẻ em cần một loại thức uống giàu calo hơn, giàu chất béo tốt, tốt cho xương và ngon. Thức uống dù bổ dưỡng đến đâu mà hương vị đơn điệu, nhàm chán cũng khó thuyết phục khẩu vị của trẻ. Những mối bận tâm của phụ huynh khi lựa chọn sữa hạt cho con cũng nằm ở ba câu hỏi chính: có cung cấp đủ năng lượng không, có cung cấp đủ vi chất không và có ngon không. "Sữa hạt năng lượng B’fast vị cacao của Masan là sản phẩm sữa hạt năng lượng phát triển riêng cho nhu cầu thể chất của trẻ em tại Việt Nam, đồng thời cũng giải quyết trọn vẹn 3 mối bận tâm này", đại diện Masan cho biết.
Sữa hạt B’fast của Masan được nhiều phụ huynh và trẻ nhỏ đón nhận ngay sau khi ra mắt. Ảnh: MSC
Gia nhập cuộc chơi sữa hạt sau nhiều thương hiệu mạnh, Masan tạo dấu ấn với sản phẩm mới mẻ: sữa hạt năng lượng cho trẻ em nhãn hiệu B’fast để mở rộng thị phần hàng tiêu dùng. Nhãn hiệu B’fast cũng nằm trong chiến lược tổng thể cao cấp hóa tất cả các sản phẩm của Masan Consumer.