Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chàng trai người Dao Tiền khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái
20 | 06 | 2023
Đang có một công việc ổn định tại Hà Nội, song anh Bàn Sỹ Thủy (sinh năm 1997) ở thôn Khâu Tràng, xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) quyết tâm trở về quê khởi nghiệp. Trải qua nhiều thăng trầm cùng sự nỗ lực của bản thân, anh Thủy đã tạo dựng mô hình kinh tế nông trại chăn nuôi, trồng trọt kết hợp với du lịch mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nguồn: qdnd.vn

Vừa đặt chân đến homestay Mắc Cọp (xã Hồng Thái) của anh Bàn Sỹ Thủy, chúng tôi cảm nhận một không gian tràn ngập nét văn hóa của đồng bào Dao Tiền. Không khí trong lành giữa màn mây, sương tạo nên khung cảnh thanh bình, yên ả.

 

 

Anh Bàn Sỹ Thủy chỉnh trang lại homestay để đón khách du lịch. 
Anh Bàn Sỹ Thủy chỉnh trang lại homestay để đón khách du lịch. 

Vừa dẫn chúng tôi đi tham quan Mắc Cọp homestay và vườn lê cổ thụ của gia đình, anh Thủy vừa kể, năm 2020, sau khi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, anh tìm được một công việc theo đúng chuyên ngành quản lý đất đai với mức lương 20 triệu đồng/tháng và anh quyết định ở lại Hà Nội làm việc. “Mức lương ổn định là thế, nhưng tôi vẫn đau đáu nỗi niềm phải trở về quê hương mình để làm việc và phát triển, bởi quê hương mình có khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, là địa điểm lý tưởng để thu hút khách du lịch. Sau hơn một năm làm việc ở Hà Nội, tôi quyết định trở về nhà. Ngày ấy, bố mẹ tôi giận lắm!”, anh Thủy cho biết.

Để thuyết phục gia đình, anh Thủy xin bố mẹ cải tạo 1ha đất đồi hoang của gia đình. Có sẵn ít vốn tích góp khoảng 200 triệu đồng, anh Thủy vay mượn thêm của bố mẹ cùng anh em họ hàng để khởi nghiệp. Anh chia sẻ, ngay từ khi xây dựng mô hình nông trại chăn nuôi, trồng trọt, anh đã nghĩ sẽ phải kết hợp với làm du lịch, vì vậy, anh chọn vật nuôi, cây trồng như nuôi gà thả đồi, trồng lê, mận là những thứ đặc sản của vùng cao.

Để phát triển kinh tế, anh Thủy tiếp tục thuê thêm một phần đất bên cạnh nhà xây dựng homestay theo phong cách truyền thống của người Dao Tiền. Tháng 9-2021, homestay Mắc Cọp của anh Thủy bắt đầu đi vào hoạt động. Đến nay, sau gần hai năm hoạt động, homestay của anh Thủy ngày càng được nhiều người biết đến, lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng ngày một đông hơn. “Ban ngày khách du lịch tới đây sẽ có thể săn mây vào sáng sớm, sau đó đi tham quan các điểm du lịch xung quanh. Tối đến khách cùng với bà con người Dao Tiền quây quần bên ánh lửa, cùng nhau hát điệu hát Páo Dung và nhảy những điệu múa truyền thống”, anh Thủy chia sẻ.

Nói về dự định của mình, Bàn Sỹ Thủy bộc bạch: “Thời gian tới, tôi định hướng phát triển mạnh hơn mảng du lịch, đầu tư chỉnh trang thêm ngôi nhà để đón khách. Cùng với đó, tôi mong có thể thành lập đội văn nghệ trình diễn những nét văn hóa đặc sắc của người Dao Tiền để du khách biết đến và hiểu hơn về đời sống của đồng bào nơi đây”.



Báo cáo phân tích thị trường