Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lượng mưa ở Brazil bị hạn chế, giá cà phê Arabica tiếp đà phục hồi
10 | 05 | 2024
Giá cà phê xuất khẩu tăng trở lại. Giá cà phê Arabica tiếp đà phục hồi trong khi cà phê Robusta quay đầu tăng sau chuỗi ngày giảm sâu trước đó.

Theo congthuong.vn

Kết phiên giao dịch ngày 8/5, giá cà phê Arabica tiếp đà phục hồi trong khi Robusta quay đầu tăng sau chuỗi ngày giảm sâu trước đó.

Cụ thể, trên sàn ICE Futures Europe, giá cà phê Robusta giao tháng 7/2024 tăng 36 USD/tấn, ở mức 3.414 USD/tấn, giao tháng 9/2024 tăng 33 USD/tấn, ở mức 3.338 USD/tấn.

Tương tự, trên sàn ICE Futures US, giá cà phê Arabica giao tháng 7/2024 tăng 0,9 cent/lb, ở mức 197,55 cent/lb, giao tháng 9/2024 tăng 0,85 cent/lb, ở mức 196,25 cent/lb.

Cà phê Arabica tiếp đà phục hồi trong khi Robusta quay đầu tăng sau chuỗi ngày giảm sâu trước đó. Đầu cơ trên sàn London bớt bán giúp Robusta tăng trở lại.

Giá cà phê Arabica hồi phục khi có dự báo thời tiết mưa ở Brazil không đủ cho đến cuối tuần sau. Tình trạng khô hạn ở Brazil có thể làm giảm sản lượng cà phê đang trong giai đoạn cuối nuôi trái và thúc đẩy giá cà phê tăng.

Giá cà phê Robusta quay đầu tăng sâu chuỗi ngày giảm sâu
Giá cà phê Arabica tiếp đà phục hồi trong khi cà phê Robusta quay đầu tăng sau chuỗi ngày giảm sâu. Ảnh minh họa

Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Brazil sẽ đưa ra quyết định về việc cắt giảm lãi suất tiềm năng, với tỷ lệ hiện tại là 10,75%. Người ta dự đoán rộng rãi rằng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất thêm 0,50%, đây sẽ là lần cắt giảm lãi suất thứ bảy liên tiếp trong nhiều tháng.

Kết quả đồng là đồng Real đã trở nên có giá hơn sau tuyên bố của Ngân Hàng Trung ương Brazil và cùng với sự tuyên bố của Cục dự trữ quốc gia Hoa kỳ Fed ngày hôm qua về quyết định không thay đổi, không tăng lãi suất cũng đã khiến cho chỉ số đồng USD sụt nhẹ. Thị trường ghi nhận cả hai điều đó đã giúp cho giá cà phê đỡ bị áp lực giảm giá thêm.

Cơ quan khí tượng Somar Meteorologia đưa tin, đầu tuần này khu vực Minas Gerais của Brazil không có mưa, đây là tuần thứ hai liên tiếp khu vực này không nhận được lượng mưa nào.

Ở Việt Nam, chuyên gia vẫn dự đoán lượng mưa sẽ thấp hơn mức trung bình trong tháng 5, điều này sẽ ảnh hưởng lên giá cả thị trường cà phê. Theo bình thường, mùa mưa ở Việt Nam sẽ bắt đầu vào tháng 4 và kéo dài đến khoảng tháng 10 hàng năm.

Theo nhận định, tình hình chung hiện nay trên thị trường cà phê là áp lực đến từ thanh lý vị thế mua của những nguồn quỹ đầu cơ, khi họ đang nắm trong tay khối lượng vị thế mua khá lớn. Không loại trừ sẽ có những đợt phục hồi ngắn khi những nguồn quỹ này tạm ngừng thanh lý. Tuy nhiên nếu như không có sự hỗ trợ thêm cho thị trường, giá cà phê sẽ có xu hướng xuống dần cho đến ngày Brazil thu hoạch chính thức vào khoảng đầu tháng 7 hàng năm.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), vụ cà phê của Ấn Độ từ tháng 10/2024 đến tháng 9/2025 dự kiến sẽ giảm khoảng 1,49% so với năm trước có tổng sản lượng là 5,97 triệu bao (60 kg/bao); trong đó, 1,42 triệu bao cà phê Arabica và 4,55 triệu bao cà phê Robusta.

USDA còn dự đoán xuất khẩu cà phê nhân từ Ấn độ chủ yếu là Robusta sẽ đạt khoảng 4,2 triệu bao trong niên vụ 2024/2025, giảm khoảng 1,18% so với năm trước.

Theo khảo sát, giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên tăng trở lại sau nhiều ngày giảm liên tiếp trước đó. Cụ thể, giá cà phê hôm nay tại Lâm Đồng tăng 1.000 đồng/kg, lên mức 95.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay tại Gia Lai tăng 1.000 đồng/kg, lên mức 95.000 đồng/kg; tại Đắk Lắk tăng 1.000 đồng/kg, lên mức 96.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê hôm nay tại Đắk Nông tăng 1.000 đồng/kg, xuống mức 96.200 đồng/kg.

Thị trường cà phê trong nước hồi phục so với cùng thời điểm hôm qua. Dự báo giá cà phê từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều biến động do ảnh hưởng bởi thời tiết, cũng như nguồn cung từ những nước sản xuất.

Nhận định về giá cà phê trong thời gian tới, dẫn thông tin đã trả lời báo chí, ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa) - cho biết: "Giá quay về giá đỉnh là khó, thời gian tới, có thể giá sẽ giảm những vẫn sẽ cao hơn mức giá trước đó, vẫn có lợi với người nông dân".

Với các chi phí sản xuất hiện nay thì tính toán giá thành cà phê của người nông dân khoảng hơn 40.000 đồng/kg. Do đó mức giá cà phê bán ra phải hơn 80.000 đồng/kg thì nông dân mới có lợi nhuận tốt để gắn bó lâu dài với cây trồng này.

Còn theo chuyên gia ngành cà phê Nguyễn Quang Bình, giá cà phê tăng cao trong thời gian qua, ngoài do yếu tố cung cầu thì còn có sự đầu cơ giá tăng nữa. Giới đầu cơ rủ nhau làm giá, tạo sự khan hiếm ảo, tạo ra tấm lý thiếu nguồn cung cà phê trên toàn cầu.

Ông Nguyễn Quang Bình cho biết: "Nguồn cung cà phê thế giới không thiếu. Các nước có nguồn cung cà phê lớn nhất thế giới là Brazil, Việt Nam, Indonesia đều được dự báo bảo đảm nguồn cung, không có biến động nhiều trong năm nay".

Cùng nhận định trên, ông Nguyễn Nam Hải cho biết, nguồn cung cà phê trong nước niên vụ năm nay vẫn đảm bảo, dù thời tiết nắng hạn có ảnh hưởng 1 số vùng nhưng diện tích không lớn.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương người dân mua cà phê giống nhiều vừa để tái canh vườn cà phê già cỗi và trồng thay thế những nông sản không hiệu quả, nên diện tích vẫn ổn định, nguồn cung cà phê vẫn không biến động.

 

 Ngọc Hân
Báo cáo phân tích thị trường