Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thanh long Việt đổ sang Mỹ, Anh, Đức
10 | 06 | 2024

Trong khi Trung Quốc giảm mua, thanh long Việt sang Mỹ, Anh, Đức trong 4 tháng đầu năm tăng 100-266% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy 4 tháng đầu năm xuất khẩu thanh long của Việt Nam đạt 230 triệu USD, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 2023. Điều này cũng khiến tỷ trọng thanh long trong rổ trái cây xuất khẩu giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc, thị trường xuất khẩu chủ lực, tiếp tục lao dốc trong 4 tháng đầu năm và chỉ đạt 162 triệu USD, giảm 19,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng Trung Quốc đại lục, thanh long xuất khẩu sang Hong Kong, Nhật Bản cũng quay đầu giảm 0,6-7,5%.

Ngược chiều xu hướng giảm, xuất khẩu thanh long Việt sang Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Australia, Ấn Độ bất ngờ tăng vọt. Trong đó, xuất khẩu sang Đức và Anh tăng mạnh nhất gấp 2,3-2,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 786.000 USD sang Đức, và hơn 1 triệu USD ở thị trường Anh.

Còn sang Mỹ, xuất khẩu thanh long tăng trên 102% với 13 triệu USD, Ấn Độ tăng 33% với 16,5 triệu USD.

Thu hoạch thanh long tại Hàm Thuận Nam (Bình Thuận). Ảnh: Việt Quốc

Nói với VnExpress, lãnh đạo doanh nghiệp xuất khẩu trái cây có trụ sở ở TP HCM cho hay thanh long xuất sang các thị trường Mỹ, Anh, Đức, Ấn Độ tỷ trọng chưa lớn nhưng đây là điểm sáng khi người tiêu dùng các nước ngày ngày càng ưa chuộng hàng Việt. Khi hàng Việt trở nên phổ biến, kim ngạch xuất khẩu nửa cuối năm sẽ còn tăng cao.

Hiện, vụ thanh long năm nay trên thị trường kích cỡ đồng đều hơn so với mọi năm và trọng lượng vừa phải nên phù hợp với nhu cầu của các nước phương Tây.

Đồng quan điểm, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam, cho rằng năm nay toàn cầu bị ảnh hưởng bởi El Nino nên sản lượng thanh long bán ra trên toàn cầu lao dốc. Tại các quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ, nguồn cung từ Mexico và các nước Nam Mỹ năm nay cũng bị mất mùa nên cơ hội để hàng Việt đánh chiếm.

Nhờ các thị trường mới tăng mua, kim ngạch xuất khẩu thanh long tránh sự sụt giảm mạnh. Ngoài ra, nguồn cung giảm do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu giúp giá thanh long những tháng đầu năm ở mức cao.

Hiện, thanh long ruột trắng tại nhiều địa phương đang tăng 2.000-3.000 đồng một kg so với tháng trước, ở mức 14.000-16.000 đồng một kg. Còn hàng ruột đỏ dao động 30.000-43.000 đồng một kg (tùy loại).

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, toàn tỉnh có 26.500 ha thanh long, giảm gần 1.150 ha so cùng kỳ năm 2023. Năm nay thời tiết nắng nóng gay gắt, gió mạnh nên năng suất thu hoạch thanh long của người dân giảm mạnh so với cùng kỳ.

 Báo cáo phân tích thị trường