Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lão nông Cần Thơ thu hơn 2 tỷ/năm nhờ mở dịch vụ ở vườn sầu riêng
28 | 05 | 2024
Không thu hái bán cho thương lái, lão nông Cần Thơ đã mở dịch vụ này tại vườn sầu riêng nhà mình và thu về lợi nhuận cao.

Nguồn: Nongthonviet.com.vn

Ngồi tại nhà ông Nguyễn Hoàng Oanh (52 tuổi, ở phường Trường Lạc, quận Ô Môn, Cần Thơ) vào cuối tuần, mọi người sẽ thấy cảnh tấp nập khách vào vườn thưởng thức sầu riêng. Nhiều người còn mua những quả sầu riêng hái tại vườn về làm quà cho người thân và bạn bè.

“Những ngày cuối tuần, khách đến vườn nhà tôi nhiều lắm, phải đến chừng 600 khách. Họ tới khu vườn sầu riêng rộng 5ha để thoải mái lựa chọn quả, có thể thưởng thức sầu riêng chín cây tại gốc luôn”, ông chia sẻ.

Với kinh nghiệm trồng sầu riêng của ông, ông có thể xử lý cho khu vườn ra quả 3 vụ/năm. Cũng vì thế, khách hàng đến bất kỳ mùa nào trong năm đều có thể ăn sầu riêng chín. Với hơn 600 gốc sầu riêng, ông dự tính trung bình mỗi năm thu được khoảng 60 tấn quả.

Ông Hoàng Oanh mở dịch vụ cho khách đến hái quả và thưởng thức sầu riêng chín ngay tại vườn.

Nếu chỉ tính riêng bán quả, ông cho hay thu lãi chừng 2,5 tỷ đồng/năm. Ngoài việc bán quả sầu riêng, khách đến vườn còn có thể mua thêm một số loại đặc sản khác mà ông bán tại đây.

Ông Hoàng Oanh cho biết khu vườn này do bố vợ của ông để lại. Trước đây, vườn trồng nhiều loại cây như chôm chôm, nhãn, mít, dừa. Cách đây khoảng 7 năm, ông thấy sầu riêng bán giá cao nên ông chặt bỏ hết, chỉ trồng sầu riêng.

Đến nay, vườn sầu riêng đã cho thu hoạch 4 năm, sản lượng ngày càng tăng. Thời gian đầu, ông cũng chỉ thu quả và bán cho các thương lái. Nhưng sau đó, nhiều người quen liên hệ muốn đến tận vườn hái quả và thưởng thức ngay tại vườn.

Khách đến tham quan, chụp ảnh tại vườn sầu riêng nhà ông.

“Tôi ban đầu cũng chỉ mở dịch vụ nhỏ để khách đến trải nghiệm thưởng thức sầu riêng tại vườn. Lâu dần, vườn sầu riêng nhiều người biết tới nên khách đến ngày một đông. Hiện tại, tôi đã xử lý thành công vườn sầu riêng có thể ra quả quanh năm vì nhu cầu trải nghiệm của khách. Vườn hầu hết trồng loại sầu riêng Ri6, khách vào vườn hái giá 80.000 đồng/kg, còn bán sỉ là 70.000 đồng/kg”, ông chia sẻ.

Ngoài ra, gia đình ông cũng trồng thêm một số giống mới như Musang King, Black Thorn. Hiện, giá bán quả những giống sầu riêng mới này là 500.000 đồng/kg.

Nhiều người còn mua sầu riêng về làm quà biếu cho người thân và bạn bè.

Sở dĩ giá mua quả cao hơn thị trường, ông Oanh cho biết vì vườn không thu phí tham quan, ông mất công đi theo phục vụ. Vì vậy, ông bán giá cao hơn một chút để có thể bù lại vào tiền công chăm sóc khách hàng của mình.

Ông cũng chia sẻ thêm khu vườn sầu riêng của ông được chăm sóc bằng phương pháp hữu cơ, sử dụng trừ sâu hại bằng thuốc sinh học. Phân bón cho cây được ông tận dụng phân dơi. Vì ông đã dựng 2 lều lán giữa vườn cho dơi về trú ngụ, lấy phân dơi bón cho cây.

Theo đó, chi phí chăm sóc mỗi gốc sầu riêng từ khi còn nhỏ cho đến lúc thu trái chỉ tốn vài triệu đồng. Nhưng quả thu về có thể bán giá lên đến hơn 1 triệu đồng/quả, điều này đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình ông.Báo cáo phân tích thị trường