Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cậu bé El Nino không hăm dọa nông dân Đông Nam Á.
22 | 06 | 2007
Lần này, theo các chuyên gia nước ngoài, sự xuất hiện của El Nino ở Thái Bình Dương không phải quá nghiêm trọng đối với nông dân châu Á.

El Nino, có nghĩa “cậu bé” trong tiếng Tây Ban Nha, đang hình thành ở vùng biển xích đạo của Thái Bình Dương, dấy lên lo ngại về những thiên tai từng xảy ra như hạn hán ở châu Á và mưa như trút ở châu Mỹ.

Tuy nhiên, El Nino năm nay được đánh giá là không dữ dằn như năm 1997 – 1998, theo các chuyên gia thời tiết quốc tế.

Nông dân trồng ngũ cốc, cocoa và cà phê ở Đông Nam Á có thể yên tâm sản xuất. “Đó có thể là El Nino yếu và chỉ ảnh hưởng đến vùng đông và trung Indonesia”, Ati Wasiati, trưởng bộ phận bảo nông, Bộ Nông nghiệp Indonesia cho Reuters biết.

“Sẽ không xảy ra hạn hán nhưng chúng tôi sẽ có ít mưa hơn vào mùa tới”, ông nói thêm.

El Nino là hiện tượng ấm lên bất thường ở Thái Bình Dương và lần đầu tiên được ngư phủ thế kỷ 19 ở Nam Mỹ phát hiện.

El Nino “hạng nặng” có thể gây hạn hán ở Đông Nam Á, Australia và gây lũ lụt ở Ecuador, Peru và Chile, sau đó là mưa lớn ở Los Angeles, California (Mỹ).

El Nino năm 1997 – 1998 tấn công châu Á đúng lúc xảy ra khủng hoảng tài chính khu vực. Nó gây ra cháy rừng trên diện rộng, làm căng thẳng hơn tình hình kinh tế ở Đông Nam Á. Đây là El Nino tồi tệ nhất được ghi nhận, làm chết hơn 2.000 người và gây tổn thất vật chất ước tính 33 tỷ USD.

Những tháng quyết định

Đỉnh điểm El Nino có thể rơi vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng Ba và gây ra thời tiết khô hơn trung bình ở đa phần Malaysia và Indonesia, theo Trung tâm Dự báo Thời tiết Hoa Kỳ.

Năm 1997 và 1998, Indonesia phải mua ngũ cốc trên thị trường thế giới sau khi nguồn cung trong nước giảm mạnh. Sản lượng cocoa giảm 30% và mùa cà phê cũng bị ảnh hưởng nặng.

“Nhưng đến nay, không có gì phải lo ngại về hiện tượng này bởi khu vực bị ảnh hưởng nặng như Java và Sumatra, sẽ có mùa mưa bình thường bắt đầu vào cuối tháng này”, Wasiati nói.

Reuters dẫn nguồn Viện Khí tượng Thủy văn Việt Nam đưa tin, ở Việt Nam, có khả năng El Nino giảm lượng mưa ở Tây Nguyên đến cuối tháng 12. Nhưng tác động chỉ xảy ra vào vụ mùa năm tới.

Tây Nguyên sản xuất khoảng 80% tổng sản lượng cà phê Việt Nam, đa số là loại cà phê robusta. Châu thổ Mekong chiếm nửa sản lượng gạo của Việt Nam. Năm 1998, El Nino tước đi hơn 5% sản lượng cà phê của Việt Nam.

Australia cũng đã đứng giữa cơn hạn trầm trọng, giảm sản lượng lúa mì của nước này tới một nửa, dưới 12 triệu tấn và đẩy giá lúa mì thế giới lên mức cao nhất trong thập kỷ qua.

Nhưng nếu El Nino hoạt động dữ dội trong vài tháng tới, vụ mùa phía đông Australia, gồm ngô và hướng dương, bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

“Vụ đông khá tốt. Vì thế El Nino sẽ chỉ có tác động nhỏ tới vụ mùa hiện nay”, cố vấn nông nghiệp, Brian Bailey, thuộc cơ quan dự báo mùa màng Australia nhận xét.

“Tác động đầu tiên của El Nino là vào khu vực thu hoạch vụ hè. Nếu El Nino vẫn “cầm cự” qua tháng Tư và ngăn cản việc gieo hạt, sau đó nó sẽ ảnh hưởng đến vụ đông”, Bailey bày tỏ.

Nhưng không phải tất cả quốc gia châu Á hứng chịu tác động tiêu cực từ El Nino. Hiện tượng này tác động tốt tới mùa mưa đông bắc Ấn Độ, mang nhiều mưa xuống khu vực phía nam nước này và cả Sri Lanka, theo M. Rajeevan, chuyên gia cấp cao thuộc Cơ quan Khí tượng Ấn Độ.

“Nó sẽ tác động tốt tới vụ lúa trong vùng”, ông nói thêm.

Hoa Kỳ ít lạnh

Dòng chảy El Nino yếu ớt ở Thái Bình Dương có thể sẽ “kiến tạo” một mùa đông tương đối ít lạnh cho Hoa Kỳ, cơ quan thời báo quốc gia Mỹ cho biết hôm qua 10/10.

Michael Halpert, chuyên gia thời tiết, cho biết: “Dòng El Nino sẽ ảnh hưởng trên toàn Thái Bình Dương, do đó lượng mưa mùa đông và khí hậu sẽ đỡ lạnh hơn. Một mùa đông không bị ảnh hưởng của El-Nino sẽ lạnh hơn nhiều.”

Bộ Năng lượng Mỹ dự đoán tiền điện chạy máy sưởi ấm mùa đông của dân giảm đi.

Dòng El Nino xuất hiện vào tháng Chín và sẽ kéo dài trong năm tới, là dòng chảy ấm của bề mặt Thái Bình Dương, do gió đổi chiều và áp suất không khí.

Mùa đông sẽ ít lạnh, như năm ngoái, và hạn hán của vùng tây nam Hoa Kỳ cũng đỡ gay gắt hơn, nhưng vài vùng của phía tây bắc có thể ít có mưa.Nguyễn Đức
Báo cáo phân tích thị trường